messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

Hỗ trợ trực tuyến ngay

tu-van

Mrs.Mai

0945.417.993

phone

Phone

Gọi ngay: 0945417993

Kinh Nghiệm Thiết Kế Bếp Nhà Hàng Khách Sạn Cao Cấp

Thiết kế bếp nhà hàng phải đảm bảo được tính thẩm mỹ, hoạt động hiệu quả lẫn an toàn và vệ sinh thực phẩm. Vậy bạn đã biết những tiêu chuẩn hay kinh nghiệm nào?

inoxgiahung

Bếp nhà hàng là nơi vừa phải đảm bảo được tính thẩm mỹ, hoạt động hiệu quả lẫn an toàn và vệ sinh thực phẩm. Vậy bạn đã biết những tiêu chuẩn hay những kinh nghiệm nào khi thiết kế bếp nhà hàng hay chưa? Cùng inox Gia Hưng khám phá ngay. 

Đối với tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng thì bạn cần phải tuân theo một số những yêu cầu nhất định như sau:

1.1. Khu vực bếp

Bếp nhà hàng cần phải đảm bảo sự cân xứng giữa khu nấu nướng và khu ăn uống của khách. Hoạt động trong khu vực này cần phải sắp xếp giống như một dây chuyền sản xuất thông minh để tất cả các khu có thể phối hợp làm việc với nhau linh hoạt nhất.

Đối với những nhà hàng có các món đặc sản thì dụng cụ, thiết bị cần phải được thiết kế tiện dụng và ưu tiên đối với những món ăn này.

thiết kế bếp nhà hàng

Khu vực bếp nhà hàng cần sắp xếp giống như một dây chuyền thông minh

1.2. Yếu tố ánh sáng

Ánh sáng biết nhà hàng cần phải là sự kết hợp hoàn hảo giữa nguồn ánh sáng tự nhiên cùng với hệ thống đèn chiếu phù hợp. Thông thường các khu vực bếp này nên ưu tiên nguồn ánh sáng trắng để đầu bếp cũng như nhân viên có thể theo dõi màu sắc món ăn dễ dàng hơn. 

Khi theo dõi được màu sắc món ăn thì sẽ tránh được việc chế biến món ăn không đạt yêu cầu cũng như gây ra nguy hiểm cho khách.

1.3. Hệ thống dẫn gas

Bếp nhà hàng là nơi rất thường xuyên xảy ra cháy nổ nên cần phải đảm bảo an toàn cho tất cả các nhân viên cũng như khách hàng. Lưu ý lắp đặt bếp dựa trên tiêu chuẩn của bếp ăn công nghiệp và có kiểm tra định kỳ để tránh sự cố đáng tiếc.

1.4. Hệ thống thông gió

Khu vực nấu nướng là nơi nhiệt sản sinh ra rất nhiều. Chính vì vậy khu vực này thường rất nóng bức và cộng thêm mùi thức ăn sẽ dễ gây khó chịu cho nhân viên. Chính vì thế việc trang bị hệ thống thông gió và khử mùi là điều rất quan trọng.

thiết kế bếp nhà hàng

Hệ thống thông gió đảm bảo không gây cảm giác nóng bức và mùi khó chịu cho nhân viên

Khi thiết kế bếp nhà hàng thì bạn cần phải tuân theo một số các nguyên tắc sau đây để sự sắp xếp luôn được logic và hợp lý:

 • Tính toán kỹ lưỡng về diện tích của từng khu như nhận hàng thực phẩm, lưu kho, sơ chế thực phẩm, gia công thực phẩm, khu chế biến, khu chia thức ăn và khu rửa bát.

 • Ưu tiên không gian dành cho các đầu bếp làm việc và tính toán diện tích để phù hợp nhất vào những giờ cao điểm.

 • Có thể áp dụng quy tắc thiết kế bếp nhà hàng một chiều khoa học thì có thể tiết kiệm được nhiều chi phí liên quan đến nhân lực và không gian.

thiết kế bếp nhà hàng

Bếp nhà hàng cần tính toán diện tích phù hợp

Đối với từng khu vực làm việc khác nhau thì cũng cần có những nguyên tắc riêng:

 • Khu sơ chế thực phẩm thì yêu cầu đảm bảo các giá nan inox cũng như các chậu rửa thực phẩm liên kết logic.

 • Khu gia công thực phẩm thì nên có diện tích đủ rộng để 4 đến 5 đầu bếp có thể thao tác dễ dàng. Lưu ý chất liệu sử dụng cũng nên lựa chọn như inox hoặc đá để việc gia công dễ dàng hơn.

 • Khu chế biến thực phẩm là khu quan trọng nhất nên cần phải sắp đặt một cách khoa học. Không nên để khói vào mùi gây ảnh hưởng đến tinh thần của làm việc của tất cả nhân viên cũng như bản án của khách hàng. Các thiết bị bếp nấu cũng cần phải chia ra rõ ràng.

 • Khu chia soạn thức ăn thì cần phải đảm bảo yếu tố sạch sẽ bảo vệ sinh thực phẩm. Trang bị các thiết bị có tính năng giữ nhiệt và có độ thông thoáng cao.

 • Khu rửa bát thì cần phải đảm bảo đầy đủ các thiết bị công nghiệp để quá trình diễn ra nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Trong quá trình thiết kế thì rõ ràng bếp nhà hàng rất dễ gặp phải một số những sai lầm phổ biến được tổng hợp ngay sau đây:

3.1. Quy hoạch không gian bất hợp lý

Không gian bếp nhà hàng nên được thiết kế dựa trên hình chữ nhật hoặc hình vuông sạch sẽ. Tốt nhất là không nên để có bất cứ khúc cua hay vật cản nào làm ảnh hưởng đến năng suất làm việc của tất cả nhân viên. 

Việc xác định rõ chức năng và phạm vi công việc cũng là rất quan trọng để tạo ra các khu như cắt, chiên, nướng, nấu hay các hoạt động khác. Cố gắng để những khu vực này gần nhau với hôm gian đủ rộng để tránh gây va chạm.

Ngoài ra cũng cần phải thống nhất về việc để các dụng cụ hay các nguyên liệu thô ở trong bếp nhà hàng để tránh gây ra tình trạng bị lộn xộn. 

bếp nhà hàng

Quy hoạch không gian nhà bếp nhà hàng là vấn đề khá nan giải

3.2. Hệ thống báo bếp chế biến không được trang bị

Đây cũng là sai lầm mà rất nhiều bếp nhà hàng gặp phải. Trong lúc làm việc bận rộn thì đôi khi là các đầu bếp có thể quên mất các yêu cầu hoặc các món ăn đã được đặt của khách. 

Chính vì thế để đảm bảo các yếu tố này luôn chuẩn xác với số lượng khách lớn thì nên trang bị các phần mềm quản lý để đảm bảo định lượng cũng như chế biến đúng yêu cầu.

3.3. Khó di chuyển

Trong quá trình thiết kế bếp nhà hàng thì cần phải đảm bảo quy trình di chuyển thông minh. Điều này cần phải phù hợp dành cho các đầu bếp thực hiện tất cả các công việc ở cùng một vị trí. 

3.4. Không quan tâm đến các vấn đề về an toàn sức khỏe

Yếu tố quan trọng đầu tiên chính là hệ thống phát hiện rò rỉ khí gas cùng với hệ thống chữa cháy để tránh những trường hợp đáng tiếc.

Ngoài ra thì hệ thống mặt sàn nhà bếp cũng cần phải sử dụng những loại gạch có tác dụng chống trơn trượt để không gây ra bất cứ tai nạn nào.

Tất cả các nhân viên cũng cần phải kiểm tra liên tục và thường xuyên các hệ thống hay các loại đèn, vách ngăn,.... để phát hiện kịp thời những mối nguy tiềm ẩn.

bếp nhà hàng

Hệ thống phát hiện rò rỉ khí gas vô cùng quan trọng

3.5. Sắp xếp bếp trung tâm không hợp lý 

Bếp nhà hàng có thể là bếp mở để cho khách hàng nhìn thấy cách đầu bếp chế biến món ăn cũng như các thiết bị quan trọng. Tuy nhiên những phần không cần thiết thì tốt nhất là nên che chắn để tránh những trường hợp không mong muốn xảy ra.

3.6. Không đảm bảo an toàn điện

Để đảm bảo an toàn về điện thì khu vực bếp nhà hàng phải lựa chọn các phụ kiện và thiết bị cố định có chất lượng chống nước tốt để đảm bảo tuổi thọ cao. Ngoài ra thì cũng cần chú trọng đến tính thẩm mỹ khi nên giấu các dây điện này dưới sàn hoặc bên dưới thiết bị. 

3.7. Lắp đặt chậu rửa bát quá nhỏ

Khu vực rửa bát đóng vai trò quan trọng trong việc vệ sinh nấu nướng và nếu như khu vực này quá nhỏ thì sẽ khiến cho các dụng cụ bị ùn tắc và gây ảnh hưởng đến việc chế biến sau này.

3.8. Hệ thống kho lạnh sắp xếp không thông minh

Đối với hệ thống kho lạnh nhưng không được làm lạnh đủ thì sẽ gây trở ngại lớn đến bếp nhà hàng. Hãy tính toán hệ thống này cho chính xác vì nếu như không gian quá nhỏ thì sẽ không đủ lưu trữ thực phẩm. Trong khi đó không gian quá lớn thì sẽ khiến bạn không thể dùng hết không gian và gây ra các chi phí không cần thiết.

bếp nhà hàng

Thiết kế bếp nhà hàng cần chú trọng đến hệ thống kho lạnh

3.9. Không chú trọng đến hệ thống thông gió và thoát nước

Đây cũng là một lỗi sai rất cơ bản và gây ra những ảnh hưởng nhất định đến chất lượng không khí trong toàn bộ căn bếp.

3.10. Bố trí thiết bị nhà bếp không khoa học

Phương pháp tốt nhất để tạo ra được hiệu suất ổn định chính là đặt những dụng cụ nhà bếp có chức năng tương tự nhau gần với nhau. Ngoài ra cũng nên chú trọng vào một số các thiết bị như kiểm soát nhiệt độ hay kiểm soát thời gian nấu nướng để đảm bảo chất lượng.

Mỗi nhà hàng đều sẽ hướng đến các quy mô và phong cách kinh doanh khác nhau dành cho các đối tượng từ khách khác nhau. Bếp nhà hàng có thực sự thu hút được khách hàng hay không thì còn phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố liên quan đến chất lượng và công suất. Chính vì thế việc đầu tư vào thiết kế là vô cùng quan trọng.

bếp nhà hàng

Thiết kế bếp nhà hàng rất đáng được đầu tư và chú trọng

Khi khu vực bếp của nhà hàng được phân chia rõ ràng thành các khu vực riêng cho từng công đoạn khác nhau thì sẽ tạo nên một bố cục vô cùng hài hòa và đầy đủ tiện nghi. Một khu bếp hoạt động khép kín và ổn định như vậy thì sẽ ghi điểm trong mắt của khách hàng và vận hành vô cùng nhịp nhàng.

Trên thực tế thì bếp nhà hàng cũng sẽ là một phần ảnh hưởng đến sự quay trở lại của thực khách cũng như tâm trạng làm việc của tất cả các nhân viên. 

Việc trang bị đầy đủ các thiết bị bếp nhà hàng sẽ hỗ trợ đầy đủ các kiểu món ăn khác nhau dành cho thực khách. Ngay sau đây sẽ là danh sách những thiết bị cần thiết:

 • Bếp Á và bếp Âu

 • Thiết bị để bảo quản các thực phẩm và rau củ

 • Hệ thống hút khói để khử mùi

 • Bàn sơ chế thực phẩm

 • Máy để khử độc cho thực phẩm và rau củ

 • Tủ để đựng các dụng cụ sơ chế và nấu ăn

 • Tủ nấu cơm công nghiệp

 • Bếp chiên nhúng dầu

 • Máy rửa bát

 • Tủ để sấy chén đĩa

 • Hệ thống đèn làm sáng

 • Bể tách mỡ

thiết kế bếp nhà hàng

Các chất thải và các thức ăn thừa từ các bếp nhà hàng khách sạn rất dễ làm tắc các đường ống cống. Khi đường ống có bị tắc thì có thể gây ra mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp đến nhân viên và thực khách. Chưa kể đến trường hợp khi hệ thống này gặp vấn đề thì toàn bộ các công đoạn trước đều sẽ phải thay đổi. 

Chính vì vậy, bể tách mỡ là một thiết bị nhà bếp vô cùng quan trọng không thể bỏ qua. Dòng sản phẩm này được làm từ inox cao cấp nên có độ bền rất cao theo thời gian và có khả năng lọc các chất thải, các chất hữu cơ cũng như dầu ăn và váng mỡ. 

Khi trang bị sản phẩm này thì không chỉ đảm bảo quy trình hoạt động của nhà bếp luôn trong tầm kiểm soát mà còn đảm bảo an toàn với môi trường.

bếp nhà hàng

Bể tách mỡ là thiết bị cần thiết trong bếp nhà hàng

Như vậy qua bài viết trên thì Inox Gia Hưng đã chia sẻ cho khách hàng về những tiêu chuẩn và những nguyên tắc trong quá trình thiết kế cho bếp nhà hàng. Ngoài ra thì chúng tôi cũng cung cấp danh sách những thiết bị quan trọng dành cho quá trình thiết kế này. Nếu như bạn đang cần tư vấn về sản phẩm bể tách mỡ thì đừng ngần ngại mà liên hệ với chúng tôi nhé. 

Nguyễn Thùy Vân

Là một trong những chuyên gia trẻ hàng đầu trong lĩnh vực xuất nhập khẩu mặt hàng thép không gỉ (Inox). Với những công trình nghiên cứu và kinh nghiệm chuyên môn về ngành vật liệu đẳng cấp mới này. Sẽ luôn mang đến cho khách hàng những bài viết chia sẻ kiến thức vô cùng hữu ích.

Nguyễn Thùy Vân

TIN TỨC LIÊN QUAN

inoxgiahung
Hỗ trợ 24/7

ĐỊA CHỈ & NHÀ MÁY SẢN XUẤT

CÔNG TY TNHH INOX GIA HƯNG

NHÀ MÁY SẢN XUẤT

CÔNG TY TNHH INOX GIA HƯNG

NHÀ MÁY SẢN XUẤT

Công Ty TNHH INOX GIA HƯNG

Địa chỉ : 12, quốc lộ 1A, thôn Cổ Điển A, Xã Tứ Hiệp, Huyện Thanh Trì, Tp Hà Nội, Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh : 0102388208

Ngày cấp : 10/10/2007

Nơi cấp : Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

VPGD :

 • Kho G4, TT dịch vụ cơ điện, Km12, Quốc Lộ 1A, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

Nhà máy SX :

 • Kho G4, TT dịch vụ cơ điện, Km12, Quốc Lộ 1A, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội
0945417993 / Hotline/ Zalo giahung.inoxtrangtri@gmail.com

Mon - Fri: 7:30 - 17:30

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

inoxgiahung
Copyright © 2022 inoxgiahung.vn. All Rights Reserved.