messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

Hỗ trợ trực tuyến ngay

tu-van

Mrs.Mai

0945.417.993

phone

Phone

Gọi ngay: 0945417993

#Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Là Gì? Quy Trình Xử Lý Nước Thải

Việc xây dựng một hệ thống xử lý nước thải chuyên nghiệp, bài bản là điều bắt buộc, không thể thiếu đối với các công ty sản xuất công nghiệp, nhà hàng ...

inoxgiahung

Việc xây dựng một hệ thống xử lý nước thải chuyên nghiệp, bài bản là điều bắt buộc, không thể thiếu đối với các công ty sản xuất công nghiệp, nhà hàng hay khu dân cư… hiện nay. Bởi điều này sẽ đảm bảo đúng các quy định xả thải của pháp luật và địa phương, cũng như đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp.

1. Hệ thống xử lý nước thải là gì?

Hệ Thống Xử Lý Nước Thải

Hệ thống xử lý nước thải

Tên tiếng Anh của hệ thống xử lý nước thải là Wastewater treatment system. Đây là một hệ thống được hình thành bởi nhiều công nghệ và hóa chất khác nhau, nhằm giải quyết mọi vấn đề có trong nước thải. 

Một hệ thống xử lý nước thải được đánh giá là tốt, chuẩn và hoàn chỉnh, nghĩa là phải được thiết kế để phù hợp với sự thay đổi của nhu cầu xử lý nước thải, đồng thời tồn tại dài lâu, bền vững để tránh tốn kém chi phí trong việc thay thế hoặc nâng cấp thiết bị.

Cụ thể, hệ thống đó cần xử lý được những vấn đề như:

 • Xử lý được những thành phần độc hại có trong nước thải. Đảm bảo chất lượng nước thải theo BYT (QCVN về nước thải).

 • Chi phí xây dựng, lắp đặt hợp lý nhưng vẫn đảm bảo chất lượng nước thải.

 • Nâng cấp dễ dàng khi có sự thay đổi về chất lượng nước sau này.

 • Có thể tùy ý thêm lượng hóa chất nước thải.

2. Quy trình xử lý nước thải tối ưu nhất hiện nay

Hệ Thống Xử Lý Nước Thải

Quy trình xử lý nước thải hiệu quả tối ưu nhất cho doanh nghiệp

Xây dựng hệ thống xử lý nước thải trước khi đưa ra môi trường là một việc làm cực kỳ cần thiết, đối với bất kỳ cơ quan, doanh nghiệp hay cá nhân nào… Và việc xử lý nước thải như vậy sẽ bao gồm rất nhiều công đoạn, như sau:

Bước 1

Quy trình xử lý cơ học, vật lý. Nước thải từ các nguồn của nhà máy được dẫn vào bể tiếp nhận, có đặt thiết bị lược rác thô. Đồng thời, phần bùn thô cũng được tách ra khỏi nước thải.

Bước 2

Sau khi chảy qua bể tiếp nhận, nước thải tiếp tục được cho chảy qua bể tách mỡ (đối với các hệ thống có yêu cầu). Nước thải được bơm chìm, rồi bơm lên thiết bị lược rác tinh tách các chất thải rắn có kích thước nhỏ trước khi tự chảy xuống bể điều hòa. Phần bùn tinh cũng được tách ra.

Hệ Thống Xử Lý Nước Thải

Bước 3

Quy trình xử lý hóa học, lý hóa. Bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và nồng độ các chất ô nhiễm trong nước thải trước khi đưa vào các công trình đơn vị phía sau. Thiết bị thổi khí được cấp vào bể nhằm xáo trộn để tránh hiện tượng kỵ khí.

Bước 4

Nước thải từ bể điều hòa được bơm lên bể keo tụ tạo bông, đồng thời tiến hành châm PAC (chất trợ keo tụ) và Polymer (chất trợ tạo bông lắng) nhằm thực hiện quá trình keo tụ và tạo bông, liên kết và kích thích liên kết các chất keo trong nước thải để tạo ra các phần tử lớn hơn từ các phần tử nhỏ mà các thiết bị lọc thô và lọc tinh không xử lý được.

Các phần tử lớn hơn sau quá trình keo tụ, tạo bông trong nước thải sẽ được lắng và loại thải thành bùn.

Bước 5

Nước thải tự chảy qua hệ thống tuyến nổi. Tại đây, hỗn hợp khí và nước thải được hòa trộn tạo thành các bọt mịn dưới áp suất khí quyển. Các bọt khí tách ra khỏi nước, kéo theo các váng dầu nổi và một số cặn lơ lửng.

Lượng dầu mỡ và cặn lơ lửng được tách khỏi nước thải nhờ thiết bị gạt tự động, rồi được dẫn về bể chứa bùn. Bể tuyển nổi kết hợp quá trình tuyển nổi và keo tụ đạt hiệu quả loại bỏ cao. Bên cạnh đó, hiệu quả loại bỏ photpho của toàn hệ thống cũng được cải thiện.

Hệ Thống Xử Lý Nước Thải

Bước 6

Quy trình xử lý sinh học. Nước thải tiếp tục được dẫn qua bể xử lý kỵ khí. Nước thải có nồng độ ô nhiễm cao sẽ tiếp xúc với lớp bùn kỵ khí và toàn bộ các quá trình sinh hóa sẽ diễn ra trong lớp bùn này. Bao gồm quá trình thủy phân, axit hóa, acetate hóa tạo thành khí metan và các sản phẩm cuối cùng khác.

Bước 7

Sau khi ra khỏi bể bùn hoạt tính, nước thải chảy tràn qua bể lắng. Tại đây, quá trình lắng tách pha sảy và giữ lại phần bùn (vi sinh vật). Bùn sau khi lắng được bơm tuần hoàn về bể kỵ khí và thiếu khí nhằm duy trì nồng độ vi sinh vật trong bể. Phần bùn dư được bơm về bể chứa bùn. Toàn bộ lượng bùn đã qua xử lý được lưu trữ (ép bùn) và đơn vị có chức năng thu gom xử lý.

Đa số, quy trình xử lý nước thải thông dụng đều trải qua các bước trên, tùy theo đặc điểm nước thải mà có 1 hoặc nhiều bước được bỏ đi. Đối với các quy trình đặc biệt (nằm ngoài tính bao quát của quy trình trên) cũng đều tuân thủ theo 1 hay nhiều hệ thống xử lý chính như xử lý hóa học, xử lý cơ học, xử lý sinh học…

3. Các hệ thống xử lý nước thải tối ưu nhất hiện nay

Hệ Thống Xử Lý Nước Thải

Có khá nhiều hệ thống xử lý nước thải tối ưu và mang lại hiệu quả cao

Hiện nay, có khá nhiều hệ thống xử lý nước thải tối ưu và mang lại hiệu quả cao. Có thể kể đến như là:

 • Hệ thống xử lý nước thải điều lưu: Tác dụng chính là kiểm soát biến động của nước thải.

 • Hệ thống xử lý nước thải trung hòa: Nhằm cân bằng độ pH.

 • Hệ thống xử lý nước thải keo tụ và tạo bông cặn: Cải thiện khả năng tạo bông cặn.

 • Hệ thống xử lý nước thải kết tủa: Có tác dụng loại bỏ kim loại nặng ra khỏi nước thải.

 • Hệ thống xử lý nước thải bằng công nghệ tuyển nổi: Nhằm loại bỏ các chất có khả năng nổi trên mặt nước.

 • Bể lắng trong hệ thống xử lý nước thải: Có tác dụng loại bỏ chất rắn lơ lửng, chất ô nhiễm ra khỏi nước.

 • Hệ thống xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học hiếu khí: Nhằm phân hủy, hòa tan các chất hữu cơ có trong nước.

 • Hệ thống xử lý nước thải cấp 3: Loại bỏ chất độc hại có trong nước ra ngoài.

4. Ứng dụng hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Hệ Thống Xử Lý Nước Thải công nghiệp

Bể tách mỡ công nghiệp

=> Xem thêm: Hiệu Quả Của Ứng Dụng Bể Tách Mỡ Trong Xử Lý Nước Thải

Để quy trình xử lý nước thải hiệu quả hơn, chúng ta nên loại bỏ các tạp chất, chất thải rắn ngay từ đầu vào. Do đó, cần phải sử dụng một thiết bị chặn rác thải ngay từ nguồn. Thông thường, nước thải khu công nghiệp phát sinh từ khu vực nhà ăn có chứa một hàm lượng dầu mỡ. Nếu không có biện pháp xử lý thích hợp sẽ ức chế hoạt động của các vi sinh vật trong nước. Vì thế, bể tách mỡ - một thiết bị tân tiến, hiện đại đã được Inox Gia Hưng thiết kế cho ứng dụng hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp.

Sản phẩm này sở hữu thiết kế tương tự như bẫy mỡ công nghiệp, công suất trung bình cho công nghiệp có dung tích từ 100L, 200L, 500L… đến 1000L. Nhiệm vụ của nó là tách và giữ dầu mỡ lại trong bể trước khi dẫn vào hệ thống xử lý, nhằm tránh nghẹt bơm, đường ống nước và giảm bớt quá trình xử lý sinh học phía sau.

Các bạn còn có thể sử dụng bể tách mỡ công nghiệp ở dạng nổi, đặt ngoài trời hoặc ở bất kỳ vị trí nào thuận tiện cho công việc. Bởi sản phẩm không kén môi trường nên dù ở trong môi trường có nhiệt độ cao hay độ ẩm nhiều cũng không hề ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng.

Hệ Thống Xử Lý Nước Thải

Ngoài ra, bể tách mỡ công nghiệp còn sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật khác như độ bề cơ học cao, khả năng chịu nhiệt tốt, xử lý rác thải tốt mà vẫn đảm bảo không khí môi trường xung quanh nhà hàng khách sạn luôn trong lành, thoáng mát…

Trên đây là tất tần tật những thông tin Inox Gia Hưng đã chia sẻ chi tiết về hệ thống xử lý nước thải cũng như gợi ý sản phẩm bể tách mỡ để ứng dụng thực tế trong khu công nghiệp, nhà hàng, khách sạn. Mong rằng từ đó, các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức mới mẻ, thú vị để lựa chọn được sản phẩm phù hợp. Nếu còn bất kỳ băn khoăn, thắc mắc nào muốn giải đáp thì hãy liên hệ với Inox Gia Hưng nhé!

Nguyễn Thùy Vân

Là một trong những chuyên gia trẻ hàng đầu trong lĩnh vực xuất nhập khẩu mặt hàng thép không gỉ (Inox). Với những công trình nghiên cứu và kinh nghiệm chuyên môn về ngành vật liệu đẳng cấp mới này. Sẽ luôn mang đến cho khách hàng những bài viết chia sẻ kiến thức vô cùng hữu ích.

Nguyễn Thùy Vân

TIN TỨC LIÊN QUAN

inoxgiahung
Hỗ trợ 24/7

ĐỊA CHỈ & NHÀ MÁY SẢN XUẤT

CÔNG TY TNHH INOX GIA HƯNG

NHÀ MÁY SẢN XUẤT

CÔNG TY TNHH INOX GIA HƯNG

NHÀ MÁY SẢN XUẤT

Công Ty TNHH INOX GIA HƯNG

Địa chỉ : 12, quốc lộ 1A, thôn Cổ Điển A, Xã Tứ Hiệp, Huyện Thanh Trì, Tp Hà Nội, Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh : 0102388208

Ngày cấp : 10/10/2007

Nơi cấp : Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

VPGD :

 • Kho G4, TT dịch vụ cơ điện, Km12, Quốc Lộ 1A, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

Nhà máy SX :

 • Kho G4, TT dịch vụ cơ điện, Km12, Quốc Lộ 1A, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội
0945417993 / Hotline/ Zalo giahung.inoxtrangtri@gmail.com

Mon - Fri: 7:30 - 17:30

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

inoxgiahung
Copyright © 2022 inoxgiahung.vn. All Rights Reserved.