messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

Hỗ trợ trực tuyến ngay

tu-van

Mrs.Mai

0945.417.993

phone

Phone

Gọi ngay: 0945417993

Thép Mạ Kẽm Và Thép Không Gỉ Có Gì Khác Nhau? So Sánh

Trong số các vật liệu thép được ưa chuộng hiện nay thép mạ kẽm và thép không gỉ chính là những cái tên hết sức được ưu ái. Vậy hai loại thép này có gì nổi bật? Nên lựa chọn vật thép thép nào tốt hơn. Cùng so sánh chi tiết hai vật liệu thép để có thêm gợi ý lựa chọn cho mình.

inoxgiahung

Trong số các vật liệu thép được ưa chuộng hiện nay thép mạ kẽm và thép không gỉ chính là những cái tên hết sức được ưu ái. Vậy hai loại thép này có gì nổi bật? Nên lựa chọn vật thép thép nào tốt hơn. Cùng so sánh chi tiết hai vật liệu thép để có thêm gợi ý lựa chọn cho mình.

1. Thép mạ kẽm và thép không gỉ là gì?

Trước khi so sánh đặc điểm khác biệt giữa thép mạ kẽm và thép không gỉ chúng ta hãy cùng đến với khái niệm của hai loại thép này.

 • Thép mạ kẽm

Thép mạ kẽm là vật liệu thép được mạ lớp kẽm bên ngoài bằng cách nhúng nóng hoặc điện phân. Qua quá trình này vật liệu sẽ được tăng cường khả năng chống oxy hóa, tăng cường độ bền nhờ có thêm lớp phủ kẽm bảo vệ bên ngoài.

thép mạ kẽm và thép không gỉ

Thép mạ kẽm được phủ lớp kẽm mạ trên bề mặt giúp chống oxy hoá

 • Thép không gỉ

Thép không gỉ hay còn được gọi là inox là vật liệu thép được ưa chuộng hàng đầu hiện nay trên thế giới. Thay vì tạo lớp mạ kẽm bên ngoài để bảo vệ vật liệu trước các tác nhân từ môi trường thì thép không gỉ tăng cường khả năng này ngay từ bên trong.

Trong thành phần của thép không gỉ các loại sẽ chứa tối thiểu 10.5% thành phần nguyên tố crom. Đây là thành phần sẽ giúp tăng cường khả năng chống gỉ, chống bào mòn của các tác nhân môi trường đến vật liệu.

thép mạ kẽm và thép không gỉ

Thép không gỉ là vật liệu thép có thành phần crom lớn hơn 10.5%

=> Xem thêm: Thép Không Gỉ Có Phải Làm Tấm Inox Không?

2. Điểm khác biệt giữa hai vật liệu thép

Để nhận thấy sự khác biệt giữa hai loại thép bao gồm thép mạ kẽm và thép không gỉ thì chúng ta có thể so sánh các đặc điểm như:

 • Quy trình hình thành

Quy trình hình thành hai vật liệu thép này có sự khác biệt nhiều khi thép mạ kẽm sẽ thông qua điện phân hoặc nhúng nóng để hình thành lớp bảo vệ. Trước đó quy trình sản xuất thép vẫn diễn ra như thường lệ không khác biệt với quy trình sản xuất thép thông thường.

Ngược lại quy trình sản xuất thép không gỉ sẽ được pha trộn thành phần lúc nguyên liệu thô nóng chảy. Sau khi hỗn hợp vật chất nguội sẽ được xử lý bằng axit để loại bỏ tạp chất và tiến hành đúc phôi.

 • Nguyên lý chống gỉ, ăn mòn

Nguyên lý chống lại các tác nhân ăn mòn từ môi trường của thép mạ kẽm là lớp phủ ngoài. Kẽm sau khi được phủ lên bề mặt vật liệu sẽ tạo thành kẽm oxit có thể giúp hạn chế hiện tượng oxy hóa ăn sâu vào bên trong kim loại.

Ở đây, thép không gỉ cũng có nguyên lý khá tương tự khi thành phần crom tác dụng với oxi trong không khí tạo thành lớp màng chống oxi hữu hiệu. Khác biệt so với thép mạ kẽm đó là khả năng chống rỉ sét của thép không gỉ cao hơn vì thành phần crom được hoà trộn cùng thành phần nguyên liệu.

thép mạ kẽm và thép không gỉ

Thép mạ kẽm và thép không gỉ có nguyên lý chống gỉ khác biệt

 • Thành phần của thép mạ kẽm và thép không gỉ

Thép mạ kẽm là thép được nhúng kẽm hoặc mạ kẽm, thường được lựa chọn là thép carbon. Đây là loại thép thông dụng với thành phần chính là sắt và cacbon, bên cạnh đó còn có nhiều thành phần khác như tỉ lệ cực nhỏ.

Ngược lại thép không gỉ trong thành phần không chỉ có sắt và carbon mà còn cần tối thiểu 10.5% crom. Bên cạnh đó khả năng chống gỉ của thép còn có thể được tăng cường khi có thêm các thành phần như niken, molypden,...

 • Độ cứng

So về độ cứng giữa thép mạ kẽm và thép không gỉ thì phần hơn sẽ thiên về cho thép không gỉ. Thành phần crom không chỉ giúp thép có khả năng chống ăn mòn, chống oxy hoá tốt mà còn có độ cứng vô cùng vượt trội.

Hơn thế, theo thời gian thì lớp kẽm mạ của thép mạ kẽm sẽ bị mài mòn, đặc biệt là môi trường khắc nghiệt. Inox hay thép không gỉ có khả năng kiên cố hơn do xuất phát điểm là thành phần bên trong.

 • Giá cả

Về mặt giá cả thì thép mạ kẽm có ưu thế hơn so với inox vì giá thành rẻ hơn khá nhiều. Điều này là do thành phần của hai loại thép có sự khác biệt, trong đó inox sử dụng các nguyên tố cao cấp cho khả năng vượt trội nên giá thành cũng sẽ cao hơn.

Trong đó loại inox có đặc điểm kháng ăn mòn càng vượt trội sẽ chứa càng nhiều crom, niken nên giá sẽ càng cao.

 • Ứng dụng của thép

Một trong những điểm khác biệt lớn của hai loại thép này chính là ứng dụng của chúng. Thép mạ kẽm được ưa thích sử dụng cho các môi trường trong nước, điều kiện ẩm ướt hay các môi trường bình thường.

Thép không gỉ có thể sử dụng cho nhiều môi trường hơn, đặc biệt là những môi trường tiếp xúc hóa chất, có độ ăn mòn cao. Thông thường, nếu có đủ điều kiện ngân sách kinh phí thì người ta sẽ chuộng sử dụng thép không gỉ hơn, ngược lại khi kinh phí giới hạn thì thép mạ kẽm được ưu ái.

thép mạ kẽm và thép không gỉ

Ứng dụng của thép mạ kẽm và thép không gỉ tương đối khác biệt

=> Xem thêm: Quy Trình Sản Xuất Thép Xây Dựng Như Thế Nào?

Ví dụ điển hình về ứng dụng của hai loại thép trên có thể kể đến như:

 • Thép mạ kẽm: Các loại ống gió, nội thất trong nhà, sản xuất thiết bị máy móc, mái nhà kim loại, hàng rào, cầu thang,...
 • Thép không gỉ: Được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất nội thất, ngoại thất gia đình, cầu thang, thang máy, tủ, kệ, giá treo,... đến các trang bị máy móc sản xuất công nghiệp, hàng hải, cơ khí, máy bay, đường sắt cùng nhiều công trình cao cấp, đòi hỏi vật liệu có tính kháng mòn cao.

3. Nên lựa chọn thép không gỉ hay thép mạ kẽm

Thép mạ kẽm và thép không gỉ có điểm chung đều là vật liệu thép có khả năng chống hoen gỉ được ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên mỗi loại sẽ có những ưu thế riêng biệt mà tùy theo nhu cầu sử dụng, tính đặc thù mà các chủ đầu tư, người sử dụng đưa ra lựa chọn.

Trong đó thế mạnh của thép không gỉ chính là độ bền cao, có nhiều chủng loại để lựa chọn, thẩm mỹ cũng vô cùng ấn tượng. Tuy nhiên giá cả của vật liệu càng bền, càng đẹp sẽ tỉ lệ thuận với nhau, nếu sử dụng cho công trình lớn sẽ cần ngân sách đầu tư mạnh.

Ngược lại, thép mạ kẽm cũng có độ bền không hề kém có thể sử dụng lâu bền đến vài chục năm. Giá thành lại rẻ hơn so với inox nên là phương án cho các công trình nhỏ, ngân sách giới hạn và không có nhiều tác nhân bào mòn.

Như vậy Inox Gia Hưng đã tổng hợp so sánh những đặc điểm khác biệt nổi trội thép mạ kẽm và thép không gỉ. Hy vọng qua những thông tin này bạn đã có thêm dữ liệu đánh giá 2 vật liệu thép trên và có thể đưa ra lựa chọn phù hợp với mình.

Nguyễn Thùy Vân

Là một trong những chuyên gia trẻ hàng đầu trong lĩnh vực xuất nhập khẩu mặt hàng thép không gỉ (Inox). Với những công trình nghiên cứu và kinh nghiệm chuyên môn về ngành vật liệu đẳng cấp mới này. Sẽ luôn mang đến cho khách hàng những bài viết chia sẻ kiến thức vô cùng hữu ích.

Nguyễn Thùy Vân

TIN TỨC LIÊN QUAN

inoxgiahung
Hỗ trợ 24/7

ĐỊA CHỈ & NHÀ MÁY SẢN XUẤT

CÔNG TY TNHH INOX GIA HƯNG

NHÀ MÁY SẢN XUẤT

CÔNG TY TNHH INOX GIA HƯNG

NHÀ MÁY SẢN XUẤT

Công Ty TNHH INOX GIA HƯNG

Địa chỉ : 12, quốc lộ 1A, thôn Cổ Điển A, Xã Tứ Hiệp, Huyện Thanh Trì, Tp Hà Nội, Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh : 0102388208

Ngày cấp : 10/10/2007

Nơi cấp : Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

VPGD :

 • Kho G4, TT dịch vụ cơ điện, Km12, Quốc Lộ 1A, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

Nhà máy SX :

 • Kho G4, TT dịch vụ cơ điện, Km12, Quốc Lộ 1A, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội
0945417993 / Hotline/ Zalo giahung.inoxtrangtri@gmail.com

Mon - Fri: 7:30 - 17:30

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

inoxgiahung
Copyright © 2022 inoxgiahung.vn. All Rights Reserved.