messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

Hỗ trợ trực tuyến ngay

tu-van

Mrs.Mai

0945.417.993

phone

Phone

Gọi ngay: 0945417993

Khám Phá Nhiệt Độ Nóng Chảy Của Inox Và Các Kim Loại Khác

Bạn có biết nhiệt độ nóng chảy của inox là bao nhiêu? Và so với các kim loại khác là như thế nào? Hãy cùng Inox Gia Hưng tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé

inoxgiahung

Kim loại sẽ bị nóng chảy ở một nhiệt độ nhất định. Vậy bạn có biết nhiệt độ nóng chảy của inox là bao nhiêu? Và so với các kim loại khác là như thế nào? Nếu chưa tìm được câu trả lời thì đừng bỏ qua những thông tin hữu ích bên dưới nhé!

1. Nhiệt độ nóng chảy là gì?

Nhiệt độ nóng chảy là nhiệt độ mà tại đó một chất rắn bắt đầu chuyển sang trạng thái lỏng. Khi một chất đạt đến nhiệt độ nóng chảy của nó, các liên kết giữa các phân tử hay nguyên tử bắt đầu bị phá vỡ và chất chuyển từ trạng thái rắn sang lỏng. Nhiệt độ nóng chảy khác nhau đối với các chất khác nhau và có thể được xác định thông qua thực nghiệm.

Nhiệt độ nóng chảy được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng khoa học và công nghiệp, ví dụ như trong quá trình đúc kim loại, chế tạo hợp kim, sản xuất kính và chế tạo bán dẫn. Việc hiểu biết về nhiệt độ nóng chảy của các chất vật liệu cũng giúp ta đánh giá tính chất cơ lý, đặc tính điện và khả năng chịu nhiệt của chúng.

Nhiệt độ nóng chảy cũng liên quan đến nhiệt độ đông đặc, điểm mà chất lỏng bắt đầu chuyển sang trạng thái rắn khi làm lạnh. Nhiệt độ đông đặc của hầu hết các chất thường xấp xỉ bằng nhiệt độ nóng chảy của chúng, tuy nhiên, một số chất (chẳng hạn như hợp chất siêu làm mát) có thể tồn tại dưới dạng lỏng ổn định ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ đông đặc dự kiến.

Để đo nhiệt độ nóng chảy, người ta thường sử dụng các thiết bị như máy đo nhiệt kế, máy nhiệt độ nóng chảy và máy đo nhiệt độ bằng tia hồng ngoại. Một số phương pháp đo nhiệt độ nóng chảy khác bao gồm phương pháp nhiệt độ chảy lỏng, phương pháp nhiệt độ giảm dần và phương pháp nhiệt độ điện trở.

nhiệt độ nóng chảy là gì

Nhiệt độ nóng chảy là ngưỡng nhiệt độ mà kim loại có sự thay đổi từ thể rắn sang thể lỏng 

2. Nhiệt độ nóng chảy của inox là bao nhiêu?

Đây có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người. Bởi hiện nay, inox là loại vật liệu có tính ứng dụng cao, góp mặt trong rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực, và cả trong đời sống hàng ngày.

Cụ thể, trong công nghiệp nặng, inox được ứng dụng trong đóng tàu thuyền, các công trình thủy điện và nhà máy hóa chất. Còn trong công nghiệp nhẹ, inox rất được tin dùng trong ngành chế biến lương thực, thực phẩm, thủy hải sản đông lạnh.

Không chỉ được ứng dụng trong công nghiệp, inox còn rất được ưa chuộng trong các lĩnh vực đời sống hàng ngày nhờ tính thẩm mỹ cao, lại bền bỉ và không bị oxy hóa. Chẳng hạn như trang trí nội ngoại thất, làm đồ gia dụng, phụ kiện nhà bếp, làm thiết bị, vật tư y tế,…

Biết được nhiệt độ nóng chảy của inox sẽ giúp quá trình gia công, chế tác được thuận lợi. Đồng thời, có cách sử dụng và ứng dụng sao cho phù hợp, giúp kim loại này có thể phát huy tối đa công dụng. 

nhiệt độ nóng chảy inox

2.1. Nhiệt độ nóng chảy của các loại inox

Inox có nhiều loại với thành phần hóa học và tính chất khác nhau. Vì vậy mà nhiệt độ nóng chảy của các loại inox cũng không giống nhau. Hiện có các loại inox 210, 304, 316, 430, 434, 420, 410 với nhiệt độ nóng chảy lần lượt như sau:

 • Inox 201: Nhiệt độ nóng chảy từ 1400 - 1450 độ C.

 • Inox 304: Nhiệt độ nóng chảy từ 1400 - 1450 độ C.

 • Inox 316: Nhiệt độ nóng chảy từ 1375 - 1400 độ C.

 • Inox 430: Nhiệt độ nóng chảy từ 1425 - 1510 độ C.

 • Inox 434: Nhiệt độ nóng chảy từ 1426 - 1510 độ C.

 • Inox 420: Nhiệt độ nóng chảy từ 1450 - 1510 độ C.

 • Inox 410: Nhiệt độ nóng chảy từ 1480 - 1530 độ C.

nhiệt độ nóng chảy inox

Nhiệt độ nóng chảy của inox phụ thuộc vào loại inox do thành phần hóa học khác nhau 

2.2. Ảnh hưởng của nhiệt độ nóng chảy đến inox

Quá trình gia công, chế tạo các sản phẩm từ chất liệu inox, người thợ sẽ sử dụng chúng ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ nóng chảy. Nguyên nhân là do ở mức nhiệt độ nóng chảy hoặc mức nhiệt độ tiệm cận với nhiệt độ nóng chảy, đặc tính của inox sẽ có sự thay đổi.

 • Nhiệt độ cao làm inox giãn nở, ảnh hưởng đến độ bền.

 • Nhiệt độ tăng thì trọng lực chịu đựng của inox bị giảm.

 • Nhiệt độ có thể khiến inox bị uốn cong, đánh mất hình dạng ban đầu.

 • Nhiệt độ ảnh hưởng trực tiếp đến lớp oxit bảo vệ xung quanh bề mặt inox. 

nhiệt độ nóng chảy inox

3. So sánh với nhiệt độ nóng chảy của các kim loại khác

Biết được nhiệt độ nóng chảy của inox, vậy còn của những kim loại khác thì sao? Hãy cùng tham khảo nhiệt độ nóng chảy của một số kim loại phổ biến hiện nay.

3.1. Nhiệt độ nóng chảy của sắt

Sắt (Fe) là kim loại phổ biến nhất, chiếm 95% tổng lượng kim loại được sản xuất ra. Bản chất của Fe có tính mềm, tuy nhiên, khi được bổ sung Cacbon tỷ lệ 0,002 - 2,1% thì lại trở nên cứng chắc, chịu lực tốt. Nhiệt độ nóng chảy của Fe là 1538 - 2800 độ C.

nhiệt độ nóng chảy sắt

Sắt là kim loại có nhiệt độ nóng chảy rất cao, từ 1538 - 2800 độ C

3.2. Nhiệt độ nóng chảy của nhôm

Nhôm (Al) cũng là kim loại rất quen thuộc với tính ứng dụng cao, nhất là trong lĩnh vực cơ khí và gia công nhôm kính. Al trọng lượng nhẹ, tính mềm, dễ gia công, tạo hình, nhiệt độ nóng chảy từ 660 - 1220 độ C.

nhiệt độ nóng chảy

3.3. Nhiệt độ nóng chảy của vàng 

Vàng (Au) thuộc kim loại có giá trị, thường được sử dụng để làm đồ trang sức hoặc quy đổi thành tiền tệ. Chính vì vậy, được nhiều người chọn mua để làm của để dành hoặc đầu tư. Nhiệt độ nóng chảy của kim loại này là 1064 độ C. 

nhiệt độ nóng chảy vàng

3.4. Nhiệt độ nóng chảy của bạc

Bạc (Ag) cũng là kim loại có giá trị, dùng để làm trang sức. Tuy nhiên, giá trị không cao bằng vàng. Trong số các loại kim loại thì bạc có hiệu suất dẫn điện cao nên có thể được sử dụng để làm chất dẫn điện. Nhiệt độ nóng chảy của Ag là xấp xỉ 962 độ C. 

nhiệt độ nóng chảy bạc

3.5. Nhiệt độ nóng chảy của thủy ngân

Thủy ngân (Hg) là kim loại duy nhất tồn tại ở thể lỏng trong điều kiện nhiệt độ bình thường. Thủy ngân chủ yếu được sử dụng để làm nhiệt kế, các thiết bị cân bằng, thiết bị chiếu sáng cùng một số thiết bị khoa học, chuyên dụng khác. Nhiệt độ nóng chảy của Hg là -38 độ C.

nhiệt độ nóng chảy thủy ngân

Có thể thấy, mỗi loại kim loại có nhiệt độ nóng chảy khác nhau. Trong khi nhiệt độ nóng chảy của inox ở ngưỡng 1400 - 1530 độ C thì nhiệt độ nóng chảy của sắt là cao nhất. Tiếp đến là vàng, bạc và nhôm. Còn nhiệt độ nóng chảy của thủy ngân ở mức thấp nhất.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của Inox Gia Hưng đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc nhiệt độ nóng chảy của inox là bao nhiêu. Cùng với đó là nhiệt độ nóng chảy của một số kim loại phổ biến khác. Từ đó, có cách sử dụng và ứng dụng inox hay các kim loại khác sao cho phù hợp. 

Nguyễn Thùy Vân

Là một trong những chuyên gia trẻ hàng đầu trong lĩnh vực xuất nhập khẩu mặt hàng thép không gỉ (Inox). Với những công trình nghiên cứu và kinh nghiệm chuyên môn về ngành vật liệu đẳng cấp mới này. Sẽ luôn mang đến cho khách hàng những bài viết chia sẻ kiến thức vô cùng hữu ích.

Nguyễn Thùy Vân

TIN TỨC LIÊN QUAN

inoxgiahung
Hỗ trợ 24/7

ĐỊA CHỈ & NHÀ MÁY SẢN XUẤT

CÔNG TY TNHH INOX GIA HƯNG

NHÀ MÁY SẢN XUẤT

CÔNG TY TNHH INOX GIA HƯNG

NHÀ MÁY SẢN XUẤT

Công Ty TNHH INOX GIA HƯNG

Địa chỉ : 12, quốc lộ 1A, thôn Cổ Điển A, Xã Tứ Hiệp, Huyện Thanh Trì, Tp Hà Nội, Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh : 0102388208

Ngày cấp : 10/10/2007

Nơi cấp : Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

VPGD :

 • Kho G4, TT dịch vụ cơ điện, Km12, Quốc Lộ 1A, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

Nhà máy SX :

 • Kho G4, TT dịch vụ cơ điện, Km12, Quốc Lộ 1A, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội
0945417993 / Hotline/ Zalo giahung.inoxtrangtri@gmail.com

Mon - Fri: 7:30 - 17:30

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

inoxgiahung
Copyright © 2022 inoxgiahung.vn. All Rights Reserved.