messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

Hỗ trợ trực tuyến ngay

tu-van

Mrs.Mai

0945.417.993

phone

Phone

Gọi ngay: 0945417993

Inox Có Dẫn Điện Không? Xếp Hạng Kim Loại Dẫn Điện Tốt Nhất

Inox được ứng dụng khá nhiều trong đời sống. Nhiều người vẫn thắc mắc đó là không biết inox có dẫn điện không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây…

inoxgiahung

Inox là một loại hợp kim được ứng dụng khá nhiều trong đời sống con người. Bởi nó sở hữu đặc tính không bị ăn mòn, có độ bền bỉ và cứng cáp, điều này đã giúp con người không ít trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc về một đặc điểm khác, đó là không biết inox có dẫn điện không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây…

1. Đặc tính dẫn điện là gì? 

inox có dẫn điện không

Đặc tính dẫn điện

Để trả lời được vấn đề inox có dẫn điện không thì đầu tiên, các bạn cần tìm hiểu về đặc tính dẫn điện là gì?

Đặc tính dẫn điện (conductivity) là khả năng của một vật liệu để dẫn điện. Nó được xác định bởi tỉ lệ giữa mật độ dòng điện và độ chênh lệch điện thế giữa hai điểm trong vật liệu. Vật liệu có đặc tính dẫn điện cao sẽ dễ dàng dẫn điện hơn so với vật liệu có đặc tính dẫn điện thấp.

Đặc tính dẫn điện phụ thuộc vào cấu trúc tinh thể của vật liệu, số lượng và loại các hạt mang điện, nhiệt độ, áp suất và một số yếu tố khác. Vật liệu có cấu trúc tinh thể tốt và chứa nhiều hạt mang điện sẽ có đặc tính dẫn điện tốt hơn.

Đặc tính dẫn điện có rất nhiều ứng dụng trong kỹ thuật, như trong điện tử, sản xuất pin, thiết bị điện, truyền tải điện năng, v.v. Ngoài ra, nó cũng là một trong những đặc tính quan trọng của vật liệu được sử dụng trong các lĩnh vực như dẫn nhiệt, dẫn âm và dẫn khí.

Tùy thuộc vào cấu tạo của vật chất (pha tạp hay tinh khiết), môi trường có điện tích nhiều hay ít, mỗi kim loại sẽ có hoặc không có sự dẫn điện. Hơn 10 kim loại thì đa số tất cả đều có tính dẫn điện. Tuy nhiên, mức độ dẫn điện của mỗi kim loại sẽ khác nhau.

Các vật liệu khác nhau có đặc tính dẫn điện khác nhau, từ các vật liệu dẫn điện tốt như kim loại đến các vật liệu cách điện hoàn toàn như cao su. Các vật liệu bán dẫn như silicôn và germani được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp điện tử vì chúng có đặc tính dẫn điện chính xác, giữa các vật liệu dẫn điện và cách điện. Một vật có điện trở suất càng lớn thì độ dẫn điện càng kém. Vì thế, có kim loại dẫn điện tốt, có kim loại dẫn điện kém.

2. Những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng dẫn điện

inox có dẫn điện không

Yếu tố ảnh hưởng đến khả năng dẫn điện

Inox có dẫn điện không? Muốn tìm được câu trả lời chính xác thì bạn nên biết những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng dẫn điện của inox nói riêng và các kim loại nói chung. Bởi tìm hiểu kỹ về vấn đề này, chắc chắn sẽ giúp bạn khai thác được tối đa lợi ích của việc dẫn điện cũng như hạn chế được những nguy hiểm mà chúng gây ra.

Có rất nhiều yếu tố liên quan đến khả năng dẫn điện, nhưng 3 yếu tố quan trọng nhất, đó chính là:

 • Nhiệt độ: Nhiệt độ sẽ làm thay đổi độ dẫn điện của kim loại. Nhiệt độ càng tăng, điện trở suất tăng làm độ dẫn điện càng giảm.

 • Trường điện từ: Các dây dẫn thường tạo ra trường điện từ khi có dòng điện chạy qua chúng, với từ trường vuông góc với điện trường. Còn trường điện từ bên ngoài tạo ra từ điện trở, làm chậm dòng điện.

 • Tạp chất: Tạp chất càng nhiều sẽ càng gây cản trở dòng điện. Một kim loại bị pha thêm một hay nhiều thành phần khác sẽ có độ dẫn điện thấp hơn cùng loại mà nguyên chất. Ví dụ, đồng nguyên chất sẽ dẫn điện tốt hơn đồng thau (là sự kết hợp của kẽm và đồng). Bạc nguyên chất cũng sẽ dẫn điện tốt hơn bạc đã bị oxy hóa.

3. Inox có dẫn điện không?

inox có dẫn điện không

Inox có dẫn điện không?

Dường như ai cũng biết, inox là một trong những vật liệu quen thuộc được sử dụng nhiều trong hầu hết tất cả các lĩnh vực kinh tế. Vậy inox có dẫn điện không? Một câu hỏi được khá nhiều người quan tâm và thắc mắc.

Điện trở suất của inox là 7.496×10−7Ω⋅m7.496×10−7Ω, nằm trong khoảng từ 10 - 15% so với kim loại dẫn điện hoàn toàn. Điều đó chứng tỏ, inox có dẫn điện, tuy nhiên với thông số điện trở suất đó thì có thể hiểu là tính năng dẫn điện của inox rất thấp.

Hay nói cách khác, tấm inox dẫn điện kém hơn hầu hết các kim loại khác rất nhiều. Bên cạnh đó, độ dẫn điện trong kim loại cao nhờ vào cấu trúc mạng tinh thể của chúng vì các electron có thể dễ dàng đi qua giữa các mạng. Còn với inox - thép không gỉ là một hợp kim của sắt và crom, đôi khi còn có niken, carbon… nên chúng sẽ góp phần phá vỡ các mạng tinh thể, khiến cho inox trở nên dẫn điện kém.

Inox có dẫn điện không? Về tính dẫn điện của Inox, nó có đặc tính dẫn điện tương đối thấp. Inox là một chất cách điện tốt ở nhiệt độ thường và không dẫn điện đáng kể. Tuy nhiên, Inox có thể dẫn điện khi nó bị ướt hoặc bị ăn mòn. Khi bề mặt của Inox bị tác động bởi hóa chất, nó có thể tạo ra một lớp màng oxy hóa trên bề mặt, cũng có thể tăng tính dẫn điện của vật liệu.

Do đó, nếu cần sử dụng Inox làm vật liệu dẫn điện, cần phải đảm bảo rằng bề mặt của Inox không bị oxy hóa hoặc bị ướt. Nếu Inox được sử dụng trong các ứng dụng dẫn điện, cần phải kiểm tra tính dẫn điện của nó để đảm bảo rằng nó phù hợp với mục đích sử dụng.

4. Inox có nguy hiểm khi bị nhiễm điện không?

Như đã trình bày ở phần trước, Inox là một vật liệu có tính dẫn điện, tuy nhiên, khả năng dẫn điện của nó thấp hơn so với các kim loại khác như đồng, nhôm và sắt. Vì lý do này, Inox không thường được sử dụng trong việc làm dây điện. Thay vào đó, Inox được ưa chuộng để sản xuất các đồ dùng và vật phẩm gia đình nhờ vào tính bền và khả năng chống ăn mòn của nó.

Nguyên nhân chính của việc Inox dẫn điện kém là do nó là một hợp kim của sắt và crom, có thể bao gồm niken và cacbon, những thành phần này có thể gây phá vỡ các mạng tinh thể và làm cho Inox trở nên dẫn điện kém hơn so với các kim loại khác.

Mặc dù khả năng dẫn điện của Inox thấp, nhưng không thể bỏ qua sự thực rằng nó vẫn có khả năng dẫn điện. Do đó, việc sử dụng các sản phẩm Inox có thể gây ra nguy cơ nếu có sự rò rỉ điện. Điều này đặt ra một yêu cầu cực kỳ quan trọng cho người sử dụng, đòi hỏi họ phải cẩn trọng và không chủ quan khi sử dụng các thiết bị và đồ dùng làm từ Inox.

Khi bạn không còn sử dụng các vật phẩm Inox nữa, bạn có thể xem xét thu gom chúng để bán cho các hộ gia đình thu mua đồng nát hoặc các công ty và doanh nghiệp mua lại đồ cũ.

5. Bảng xếp hạng những kim loại dẫn điện tốt nhất

inox có dẫn điện không

Bạc là kim loại dẫn điện tốt nhất

Sau khi đã biết inox có dẫn điện không thì nhiều người hoang mang không biết những kim loại nào dẫn điện tốt nhất để trong nhiều trường hợp sử dụng, biết để phòng tránh?

Bật mí, khác với inox, đa số các kim loại khác đều dẫn điện ở mức trung bình đến tốt. Trong đó, không thể không nhắc đến bạc - kim loại dẫn điện tốt nhất, vì nó có số electron tự do di chuyển nhiều hơn. Kế tiếp là đồng và vàng. Dù có khả năng dẫn điện kém hơn bạc nhưng đồng và vàng lại được ứng dụng vào cuộc sống nhiều hơn, lý do là bởi:

 • Tính kinh tế: giá thành của đồng thấp hơn.

 • Giá trị thẩm mỹ: những ứng dụng về trang sức, trang trí mà sử dụng vàng sẽ nổi bật hơn cả về giá trị lẫn hình thức thẩm mỹ. Không những vậy, vàng còn có khả năng chống oxy hóa cao hơn bạc. Khi để ngoài môi trường trong khoảng thời gian nhất định, bạc có xu hướng xỉ đen, không còn bóng sáng như ban đầu do đã bị oxy hóa.

Ngoài ra, còn có một số kim loại, hợp kim khác cũng dẫn điện tốt, đó là nhôm, kẽm, niken, sắt, bạch kim, đồng thau… Cùng một kích thước như nhau, dưới đây sẽ là bảng xếp hạng những kim loại, hợp kim, yếu tố tinh khiết dẫn điện tốt nhất (theo thứ tự từ trên xuống dưới) mà các bạn có thể tham khảo:

 • Bạc

 • Đồng

 • Vàng

 • Nhôm

 • Natri

 • Wolfram

 • Đồng thau

 • Sắt

 • Crom

 • Chì

 • Titan

 • Thép không gỉ

 • Thủy ngân

 • Gadolini

 • Than chì

inox có dẫn điện không

Đến đây, bạn đã biết câu trả lời cho vấn đề inox có dẫn điện không chưa? Mong rằng, từ bài viết trên, các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin thú vị, kiến thức hữu ích để áp dụng thành công trong cuộc sống hàng ngày. Nếu muốn đặt mua sản phẩm Inox hoặc muốn nhận tư vấn thêm về các sản phẩm Inox thì hãy liên hệ với Inox Gia Hưng để được hỗ trợ nhé!

Nguyễn Thùy Vân

Là một trong những chuyên gia trẻ hàng đầu trong lĩnh vực xuất nhập khẩu mặt hàng thép không gỉ (Inox). Với những công trình nghiên cứu và kinh nghiệm chuyên môn về ngành vật liệu đẳng cấp mới này. Sẽ luôn mang đến cho khách hàng những bài viết chia sẻ kiến thức vô cùng hữu ích.

Nguyễn Thùy Vân

TIN TỨC LIÊN QUAN

inoxgiahung
Hỗ trợ 24/7

ĐỊA CHỈ & NHÀ MÁY SẢN XUẤT

CÔNG TY TNHH INOX GIA HƯNG

NHÀ MÁY SẢN XUẤT

CÔNG TY TNHH INOX GIA HƯNG

NHÀ MÁY SẢN XUẤT

Công Ty TNHH INOX GIA HƯNG

Địa chỉ : 12, quốc lộ 1A, thôn Cổ Điển A, Xã Tứ Hiệp, Huyện Thanh Trì, Tp Hà Nội, Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh : 0102388208

Ngày cấp : 10/10/2007

Nơi cấp : Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

VPGD :

 • Kho G4, TT dịch vụ cơ điện, Km12, Quốc Lộ 1A, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

Nhà máy SX :

 • Kho G4, TT dịch vụ cơ điện, Km12, Quốc Lộ 1A, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội
0945417993 / Hotline/ Zalo giahung.inoxtrangtri@gmail.com

Mon - Fri: 7:30 - 17:30

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

inoxgiahung
Copyright © 2022 inoxgiahung.vn. All Rights Reserved.