messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0945417993

#Inox 316 Là Gì? Inox 316 Có Bị Gỉ Không?

Inox 316 là loại vật liệu hiện đại được đánh giá cực cao trong về độ bền, độ thẩm mỹ và các tính ứng dụng của mình. Vậy inox 316 là gì?

inoxgiahung

Inox 316 là loại vật liệu hiện đại được đánh giá cực cao trong về độ bền, độ thẩm mỹ và các tính ứng dụng của mình. Vậy inox 316 là gì? Đặc tính nổi bật của chủng loại inox 316 và liệu loại inox 316 này có bị gỉ hay không. Hãy cùng Inox Gia Hưng tìm hiểu tất tần tật về inox 306, các ưu điểm hay ứng dụng nổi bật của inox 316 là gì và trả lời cho câu hỏi inox 316 có bị gỉ không qua bài viết dưới đây.

Inox 316 hay SUS316 là một chủng loại inox hiện đại thuộc nhóm thép không gỉ Austenitic thường xuất hiện đồng hành cùng inox 304. Để hiểu rõ inox 316 là gì chúng ta phải xem xét đến thành phần và khả năng nổi bật của vật liệu inox này so với các chủng loại inox khác.

Vật liệu inox SUS316 cũng bao gồm các thành phần cơ bản như Crom, Niken, Cacbon, Lưu huỳnh, Photpho,.... các nguyên tố kim loại phi kim kết hợp cần thiết để tạo nên vật liệu hợp kim inox.

inox 316 là gì

Inox 316 là gì? Vật liệu này có gì nổi bật

Tuy nhiên khác biệt ở đây chính là so với các loại inox khác, tấm inox 316 có thành phần Niken Crom cực cao, đồng thời còn có thêm thành phần Molypden. Các thành phần này giúp SUS316 có các đặc tính độ bền và thẩm mỹ vượt trội hơn nhiều so với inox thông thường.

Và hiển nhiên giá thành của loại inox này cũng cao hơn nhiều so với inox thông thường. Chúng được đánh giá cao và thường xuất hiện trong các công trình cao cấp, các ngành sản xuất đặc thù với giá trị đặc biệt. Hãy cùng tìm hiểu inox 316 có bị gỉ không qua việc phân tích thành phần của chất liệu ngay dưới đây.

Để trả lời cho câu hỏi inox 316 có bị gỉ không chúng ta hãy cùng đánh giá thành phần cấu tạo của vật liệu này. Đầu tiên inox 316 “nhỉnh” hơn hẳn các loại inox khác về thành phần Niken, Crom và Mo theo đó mà inox này có được độ bền và chống ăn mòn vượt trội.

Niken, Crom hay Mo đều là những nguyên tố góp phần giúp vật liệu tăng cường tính chống oxy hóa. Chính khả năng giúp vật liệu có khả năng chống bào mòn, chống ăn mòn tốt trước các tác động của môi trường như thời tiết vật liệu hay hóa chất.

tấm inox 316

Inox 316 có thành phần là gì? Đâu là tính năng nổi bật

Trong điều kiện bình thường các nguyên tố thường không thể tồn tại ở dạng đơn chất vì chúng cực kỳ dễ bị oxy hóa. Điển hình như sắt, hiện tượng gỉ hay rỉ sét xảy ra chính là sự tác động oxy hóa của môi trường làm sắt bị rỉ sét, các vật liệu dễ bị hư hại.

Chính thành phần crom khi tiếp xúc với môi trường tạo thành crom oxit và không phản ứng với oxy, do đó giúp tăng cường bảo vệ cho vật liệu. Thêm vào đó Niken hay Mo đều là những thành phần giúp tăng cường chức năng này, đồng thời giúp bề mặt SUS316 sáng đẹp bóng hơn so với inox thường.

Chúng ta có kết luận rằng inox 316 có khả năng chống bào mòn, chống gỉ tốt nhất trong các loại thép không gỉ. Và nó cũng là lý do mà các môi trường hóa chất đặc thù thường ưa ái lựa chọn SUS316.

inox 316

Tuy nhiên “trăm năm bia đá cũng mòn”, inox 316 có khả năng chống gỉ tốt, không đồng nghĩa là nó không gỉ. Khi tiếp xúc với môi trường hóa chất có tính ăn mòn cực cao, đặc biệt là trong thời gian lâu dài hiển nhiên rồi một ngày inox 316 vẫn sẽ bị hư hại với tốc độ rất chậm.

Nhưng nếu ở môi trường bình thường thì có lẽ loại inox có thể thắng inox 316 về khả năng chống bào mòn ắt hẳn chưa được phát minh. Cùng tham khảo tỉ lệ thành phần các nguyên tố cấu tạo của SUS316 là gì qua bảng sau:

Thành phần nguyên tố

Crom

Niken

Molypden

Cacbon

Photpho

Lưu huỳnh

Silic

Tỷ lệ

16 - 18%

10 - 14%

2 - 3%

0.03 - 0.08%

0.45%

0.03%

1%

Đặc điểm nổi bật của inox 316 là gì? Đương nhiên nổi bật nhất chính là khả năng chống bào mòn mà mọi người vẫn hay “trọng dụng”. Khả năng chống bào mòn chống oxy hóa của inox 316 được đánh giá cực kỳ cao.

Không chỉ có thể tiếp xúc an toàn trong môi trường khắc nghiệt, chịu tác động từ môi trường. Inox 316 còn có thể chống ăn mòn trong môi trường Clorua và dung môi công nghiệp khác. Nếu so sánh xếp hạng các loại thép không gỉ phổ biến về khả năng chống bào mòn thì ta có thứ hạng như sau: 316>304>201.

inox 316

Đặc điểm nổi bật của inox 316 là gì? Có phải khả năng chống gỉ

Ngoài đặc tính chống ăn mòn, inox 316 còn có khả năng chịu nhiệt cao nên có thể sử dụng an toàn không gây ảnh hưởng sức khỏe hay các sản phẩm. Vật liệu có thể thích ứng tốt trong môi trường nhiệt độ khắc nghiệt và có nhiệt độ nóng chảy cực cao.

Inox 316 không bị nhiễm từ, không bị nam châm hút nên các môi trường máy móc đặc thù có thể yên tâm sử dụng. Cuối cùng đặc điểm nổi bật nữa của loại inox này chính là vẻ ngoài có độ thẩm mỹ cao, sáng bóng.

Với những ưu điểm nổi bật về khả năng chống ăn mòn, đặc biệt là môi trường hóa chất, clorua, bromua, idiot,... Vậy nên vật liệu mác inox SUS316 thường được có các ứng dụng phổ biến như:

  • Sản xuất các thiết bị trong các ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm, dược phẩm, hóa chất

  • Ứng dụng sản xuất các thiết bị, dụng cụ y tế yêu cầu cao về độ sạch

  • Ứng dụng trong ngành hàng hải, đóng tàu, mỏ neo, phụ kiện linh kiện máy móc, máy bay, tàu lửa,...

  • Ứng dụng sản xuất lòng bồn chứa nước nóng, bồn chứa hóa chất công nghiệp,...

ứng dụng inox 316

Vì có giá thành tương đối cao nên thông thường vật liệu inox 316 thường được ứng dụng cho các công trình cần khả năng chống ăn mòn cao. Nhưng thực tế inox 316 vẫn có thể ứng dụng phổ biến trong các lĩnh vực khác của đời sống với độ bền và thẩm mỹ tối ưu của mình.

Trên đây là những chia sẻ về inox 316 và những đặc điểm tính năng nổi bật và ứng dụng, lý do được yêu thích của inox 316 là gì. Hy vọng những thông tin về vật liệu thép không gỉ mác inox 316 sẽ giúp ích cho bạn, giúp bạn có thêm lựa chọn cho mình.

Nguyễn Thùy Vân
Là một trong những chuyên gia trẻ hàng đầu trong lĩnh vực xuất nhập khẩu mặt hàng thép không gỉ (Inox). Với những công trình nghiên cứu và kinh nghiệm chuyên môn về ngành vật liệu đẳng cấp mới này. Sẽ luôn mang đến cho khách hàng những bài viết chia sẻ kiến thức vô cùng hữu ích. Nguyễn Thùy Vân

TIN TỨC LIÊN QUAN

inoxgiahung

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Hỗ trợ 24/7

ĐỊA CHỈ & NHÀ MÁY SẢN XUẤT

CÔNG TY TNHH INOX GIA HƯNG

NHÀ MÁY SẢN XUẤT

CÔNG TY TNHH INOX GIA HƯNG

NHÀ MÁY SẢN XUẤT

Copyright © 2022 inoxgiahung.vn. All Rights Reserved.