messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

Hỗ trợ trực tuyến ngay

tu-van

Mrs.Mai

0945.417.993

phone

Phone

Gọi ngay: 0945417993

#Inox 316 Là Gì? Ưu Điểm Và Ứng Dụng Của Inox 316

Inox 316 là loại vật liệu hiện đại được đánh giá cực cao trong về độ bền, độ thẩm mỹ và các tính ứng dụng của mình. Vậy inox 316 là gì?

inoxgiahung

Inox 316 là loại vật liệu hiện đại được đánh giá cực cao trong về độ bền, độ thẩm mỹ và các tính ứng dụng của mình. Vậy inox 316 là gì? Đặc tính nổi bật của chủng loại inox 316 và liệu loại inox 316 này có bị gỉ hay không. Hãy cùng Inox Gia Hưng tìm hiểu tất tần tật về inox 306, các ưu điểm hay ứng dụng nổi bật của inox 316 là gì và trả lời cho câu hỏi inox 316 có bị gỉ không qua bài viết dưới đây.

1. Inox 316 là gì?

Inox 316 hay SUS316 là một chủng loại inox hiện đại thuộc nhóm thép không gỉ Austenitic thường xuất hiện đồng hành cùng inox 304. Để hiểu rõ inox 316 là gì chúng ta phải xem xét đến thành phần và khả năng nổi bật của vật liệu inox này so với các chủng loại inox khác.

Vật liệu inox SUS316 cũng bao gồm các thành phần cơ bản như Crom, Niken, Cacbon, Lưu huỳnh, Photpho,.... các nguyên tố kim loại phi kim kết hợp cần thiết để tạo nên vật liệu hợp kim inox.

inox 316 là gì

Inox 316 là gì? Vật liệu này có gì nổi bật

Tuy nhiên khác biệt ở đây chính là so với các loại inox khác, tấm inox 316 có thành phần Niken Crom cực cao, đồng thời còn có thêm thành phần Molypden. Các thành phần này giúp SUS316 có các đặc tính độ bền và thẩm mỹ vượt trội hơn nhiều so với inox thông thường.

Và hiển nhiên giá thành của loại inox này cũng cao hơn nhiều so với inox thông thường. Chúng được đánh giá cao và thường xuất hiện trong các công trình cao cấp, các ngành sản xuất đặc thù với giá trị đặc biệt. Hãy cùng tìm hiểu inox 316 có bị gỉ không qua việc phân tích thành phần của chất liệu ngay dưới đây.

2. Inox 316 có bị gỉ không và thành phần cấu tạo

Để trả lời cho câu hỏi inox 316 có bị gỉ không chúng ta hãy cùng đánh giá thành phần cấu tạo của vật liệu này. Đầu tiên inox 316 “nhỉnh” hơn hẳn các loại inox khác về thành phần Niken, Crom và Mo theo đó mà inox này có được độ bền và chống ăn mòn vượt trội.

Niken, Crom hay Mo đều là những nguyên tố góp phần giúp vật liệu tăng cường tính chống oxy hóa. Chính khả năng giúp vật liệu có khả năng chống bào mòn, chống ăn mòn tốt trước các tác động của môi trường như thời tiết vật liệu hay hóa chất.

tấm inox 316

Inox 316 có thành phần là gì? Đâu là tính năng nổi bật

Trong điều kiện bình thường các nguyên tố thường không thể tồn tại ở dạng đơn chất vì chúng cực kỳ dễ bị oxy hóa. Điển hình như sắt, hiện tượng gỉ hay rỉ sét xảy ra chính là sự tác động oxy hóa của môi trường làm sắt bị rỉ sét, các vật liệu dễ bị hư hại.

Chính thành phần crom khi tiếp xúc với môi trường tạo thành crom oxit và không phản ứng với oxy, do đó giúp tăng cường bảo vệ cho vật liệu. Thêm vào đó Niken hay Mo đều là những thành phần giúp tăng cường chức năng này, đồng thời giúp bề mặt SUS316 sáng đẹp bóng hơn so với inox thường.

Chúng ta có kết luận rằng inox 316 có khả năng chống bào mòn, chống gỉ tốt nhất trong các loại thép không gỉ. Và nó cũng là lý do mà các môi trường hóa chất đặc thù thường ưa ái lựa chọn SUS316.

inox 316

=> Xem thêm: Inox 430 Là Gì, Có Tốt Không? Có Hút Nam Châm Không?

Tuy nhiên “trăm năm bia đá cũng mòn”, inox 316 có khả năng chống gỉ tốt, không đồng nghĩa là nó không gỉ. Khi tiếp xúc với môi trường hóa chất có tính ăn mòn cực cao, đặc biệt là trong thời gian lâu dài hiển nhiên rồi một ngày inox 316 vẫn sẽ bị hư hại với tốc độ rất chậm.

Nhưng nếu ở môi trường bình thường thì có lẽ loại inox có thể thắng inox 316 về khả năng chống bào mòn ắt hẳn chưa được phát minh. Cùng tham khảo tỉ lệ thành phần các nguyên tố cấu tạo của SUS316 là gì qua bảng sau:

Thành phần nguyên tố

Crom

Niken

Molypden

Cacbon

Photpho

Lưu huỳnh

Silic

Tỷ lệ

16 - 18%

10 - 14%

2 - 3%

0.03 - 0.08%

0.45%

0.03%

1%

3. Inox 316 có tốt không?

 • Có khả năng chống ăn mòn tốt, đặc biệt là trong môi trường có nồng độ muối cao hoặc hóa chất ăn mòn.
 • Khả năng chống oxi hóa và có khả năng chịu được nhiệt độ cao.
 • Inox 316 có độ bền và độ cứng cao, làm cho nó phù hợp với nhiều ứng dụng khác nhau trong ngành công nghiệp.

Inox 316 có tốt không

Inox 316 được đánh giá cao bởi sở hữu nhiều tính năng

4. Inox 316 có an toàn không?

Inox 316 được coi là an toàn khi sử dụng trong các ứng dụng tiếp xúc với thực phẩm và chất lỏng trong lĩnh vực y tế. Nó không tạo ra các chất độc hại và không tác động xấu đến sức khỏe con người.

Tuy nhiên, như với bất kỳ vật liệu nào, việc sử dụng thép inox 316 cần tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn an toàn của ngành công nghiệp và ứng dụng cụ thể.

Tóm lại, đây là một vật liệu chất lượng cao, có khả năng chống ăn mòn và an toàn khi sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau. Tuy nhiên, việc sử dụng và xác định tính an toàn của Inox 316 cần phải dựa trên tiêu chuẩn và quy định của ngành công nghiệp và ứng dụng cụ thể.

5. Inox 316 có hút nam châm không?

Inox 316 là một loại thép không gỉ chứa một lượng lớn nickel và chromium. Nickel là một kim loại không từ tính và vì thế nên loại inox này có khả năng giảm khả năng hút nam châm. 

Tuy nhiên, do chúng vẫn chứa một ít sắt, vì vậy có thể còn một ít tương tác với nam châm, nhưng mức độ này thường rất yếu. Điều này làm cho thép inox 316 trở thành một vật liệu không từ tính hoặc có khả năng hút nam châm rất thấp.

Inox 316 có hút nam châm không

Loại inox 316 này vẫn có thể hút nam châm nhưng khả năng khá thấp

6. Ưu nhược điểm của inox 316

Inox 316 (AISI 316) là một loại thép không gỉ chất lượng cao được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp. Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của chúng:

6.1. Ưu điểm

 • Sản phẩm có khả năng chống ăn mòn tốt, đặc biệt là trong môi trường có nồng độ muối cao hoặc hóa chất ăn mòn.
 • Sở hữu độ bền và độ cứng cao, làm cho nó phù hợp với các ứng dụng yêu cầu sự chịu đựng và sức mạnh cao.
 • Inox 316 chống lại quá trình oxi hóa và có khả năng chịu được nhiệt độ cao.
 • Chúng không tạo ra các chất độc hại và được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp thực phẩm và y tế.

Ưu nhược điểm của inox 316

Xem xét ưu điểm và nhược điểm của sản phẩm

6.2. Nhược điểm

 • Loại inox này thường có giá cao hơn so với các loại thép không gỉ khác, do chứa lượng nickel và chromium cao hơn.
 • Thép inox 316 có tính cứng cao và độ dẻo thấp, điều này có thể làm gia công và chế tạo khó khăn hơn so với một số loại vật liệu khác.

Tuy nhiên, nhược điểm trên không làm giảm đi sự phổ biến và ưu điểm của inox loại 316, và nó vẫn được lựa chọn rộng rãi trong các ứng dụng yêu cầu chất lượng và khả năng chống ăn mòn cao.

7. Đặc điểm nổi bật của inox 316 là gì?

Đặc điểm nổi bật của inox 316 là gì? Đương nhiên nổi bật nhất chính là khả năng chống bào mòn mà mọi người vẫn hay “trọng dụng”. Khả năng chống bào mòn chống oxy hóa của inox 316 được đánh giá cực kỳ cao.

Không chỉ có thể tiếp xúc an toàn trong môi trường khắc nghiệt, chịu tác động từ môi trường. Inox 316 còn có thể chống ăn mòn trong môi trường Clorua và dung môi công nghiệp khác. Nếu so sánh xếp hạng các loại thép không gỉ phổ biến về khả năng chống bào mòn thì ta có thứ hạng như sau: 316>304>201.

inox 316

Đặc điểm nổi bật của inox 316 là gì? Có phải khả năng chống gỉ

Ngoài đặc tính chống ăn mòn, inox 316 còn có khả năng chịu nhiệt cao nên có thể sử dụng an toàn không gây ảnh hưởng sức khỏe hay các sản phẩm. Vật liệu có thể thích ứng tốt trong môi trường nhiệt độ khắc nghiệt và có nhiệt độ nóng chảy cực cao.

Inox 316 không bị nhiễm từ, không bị nam châm hút nên các môi trường máy móc đặc thù có thể yên tâm sử dụng. Cuối cùng đặc điểm nổi bật nữa của loại inox này chính là vẻ ngoài có độ thẩm mỹ cao, sáng bóng.

8. So sánh Inox 304 và 316 loại nào tốt?

Inox 304 và inox 316 loại nào tốt hơn là câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm cũng như đặt ra cho inox Gia Hưng. Và ngay sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ những điểm giống và khác giữa hai loại inox này nhằm giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn nhé:

8.1. Điểm giống nhau giữa 2 loại inox 316 và inox 304

Inox 316 và Inox 304 đều là các loại thép không gỉ phổ biến và có nhiều điểm giống nhau:

 • Cấu trúc hợp kim: Cả hai loại inox đều là hợp kim thép không gỉ, trong đó chủ yếu là sắt (Fe), chromium (Cr) và nickel (Ni). Tuy nhiên, Inox 316 có hàm lượng nickel và chromium cao hơn so với Inox 304.
 • Khả năng chống ăn mòn: Chúng đều có khả năng chống ăn mòn, đặc biệt trong môi trường có nồng độ muối thấp và không có sự tác động mạnh từ hóa chất ăn mòn.
 • Ứng dụng rộng rãi: Chúng được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp như xây dựng, ô tô, hàng hải, y tế, thực phẩm và nhiều lĩnh vực khác.
 • Dễ vệ sinh và bảo dưỡng: Cả hai loại inox đều có tính năng dễ vệ sinh và bảo dưỡng, không bị ố vàng, và có thể được lau chùi một cách dễ dàng.
 • Cung cấp trong nhiều dạng sản phẩm: Chúng có sẵn dưới dạng tấm, ống, thanh, dây và nhiều hình dạng khác, cung cấp sự linh hoạt cho các ứng dụng khác nhau.

Mặc dù có nhiều điểm giống nhau, nhưng Inox 316 thường được sử dụng trong những môi trường yêu cầu khả năng chống ăn mòn cao hơn và Inox 304 thường được sử dụng trong những ứng dụng thông thường hơn.

Phân biệt giữa hai loại inox 304 và 316

Phân biệt giữa hai loại inox 304 và 316

8.2. Điểm khác nhau giữa 2 loại inox 304 và 316

Dưới đây là một bảng so sánh về điểm khác nhau giữa Inox 304 và Inox 316:

Điểm khác nhau

Inox 304

Inox 316

Hàm lượng nickel

Thấp (8-10.5%)

Cao (10-14%)

Hàm lượng chromium

Cao (18-20%)

Cao (16-18%)

Hàm lượng molypden

Không có

Có (2-3%)

Khả năng chống ăn mòn

Chống ăn mòn tốt trong môi trường thông thường

Chống ăn mòn tốt hơn, đặc biệt trong môi trường có nồng độ muối cao và hóa chất ăn mòn

Khả năng chống oxi hóa

Chống oxi hóa tốt

Chống oxi hóa tốt hơn

Ứng dụng chính

Dụng cụ gia dụng, ngành thực phẩm, xây dựng, ô tô

Ngành công nghiệp hóa chất, môi trường có nồng độ muối cao, ngành y tế

Chi phí

Thấp hơn

Cao hơn

Gia công

Dễ gia công, hàn, gia công cơ khí

Gia công khó khăn hơn, đòi hỏi kỹ thuật cao hơn

Lưu ý rằng các giá trị trong bảng chỉ mang tính chất tham khảo và có thể thay đổi tùy thuộc vào tiêu chuẩn và quy định của từng nhà sản xuất. Để chọn loại inox phù hợp cho ứng dụng của bạn, nên tham khảo thông tin cụ thể từ nhà sản xuất và tư vấn chuyên gia.

9. Ứng dụng của inox 316

Với những ưu điểm nổi bật về khả năng chống ăn mòn, đặc biệt là môi trường hóa chất, clorua, bromua, idiot,... Vậy nên vật liệu mác inox SUS316 thường được có các ứng dụng phổ biến như:

 • Sản xuất các thiết bị trong các ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm, dược phẩm, hóa chất

 • Ứng dụng sản xuất các thiết bị, dụng cụ y tế yêu cầu cao về độ sạch

 • Ứng dụng trong ngành hàng hải, đóng tàu, mỏ neo, phụ kiện linh kiện máy móc, máy bay, tàu lửa,...

 • Ứng dụng sản xuất lòng bồn chứa nước nóng, bồn chứa hóa chất công nghiệp,...

ứng dụng inox 316

Vì có giá thành tương đối cao nên thông thường vật liệu inox 316 thường được ứng dụng cho các công trình cần khả năng chống ăn mòn cao. Nhưng thực tế inox 316 vẫn có thể ứng dụng phổ biến trong các lĩnh vực khác của đời sống với độ bền và thẩm mỹ tối ưu của mình.

Trên đây Inox Gia Hưng đã chia sẻ về inox 316 và những đặc điểm tính năng nổi bật và ứng dụng, lý do được yêu thích của inox 316 là gì. Hy vọng những thông tin về vật liệu thép không gỉ mác inox 316 sẽ giúp ích cho bạn, giúp bạn có thêm lựa chọn cho mình.

Công ty TNHH Inox Gia Hưng 

Trụ sở: Kho G4, TT dịch vụ cơ điện, Km12, Quốc Lộ 1A, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.

Hotline: 0945 417 993

Facebook: https://www.facebook.com/giahunginox/

Email: giahung.inoxtrangtri@gmail.com

Website: inoxgiahung.vn

Nguyễn Thùy Vân

Là một trong những chuyên gia trẻ hàng đầu trong lĩnh vực xuất nhập khẩu mặt hàng thép không gỉ (Inox). Với những công trình nghiên cứu và kinh nghiệm chuyên môn về ngành vật liệu đẳng cấp mới này. Sẽ luôn mang đến cho khách hàng những bài viết chia sẻ kiến thức vô cùng hữu ích.

Nguyễn Thùy Vân

TIN TỨC LIÊN QUAN

inoxgiahung
Hỗ trợ 24/7

ĐỊA CHỈ & NHÀ MÁY SẢN XUẤT

CÔNG TY TNHH INOX GIA HƯNG

NHÀ MÁY SẢN XUẤT

CÔNG TY TNHH INOX GIA HƯNG

NHÀ MÁY SẢN XUẤT

Công Ty TNHH INOX GIA HƯNG

Địa chỉ : 12, quốc lộ 1A, thôn Cổ Điển A, Xã Tứ Hiệp, Huyện Thanh Trì, Tp Hà Nội, Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh : 0102388208

Ngày cấp : 10/10/2007

Nơi cấp : Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

VPGD :

 • Kho G4, TT dịch vụ cơ điện, Km12, Quốc Lộ 1A, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

Nhà máy SX :

 • Kho G4, TT dịch vụ cơ điện, Km12, Quốc Lộ 1A, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội
0945417993 / Hotline/ Zalo giahung.inoxtrangtri@gmail.com

Mon - Fri: 7:30 - 17:30

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

inoxgiahung
Copyright © 2022 inoxgiahung.vn. All Rights Reserved.