Gia Công Kim Loại Tấm Là Gì? Ứng Dụng Của Kim Loại Tấm

Những tấm kim loại có độ thẩm mỹ và tính chính xác cao hay không phụ thuộc rất lớn vào gia công. Cùng Inox Gia Hưng tìm hiểu quy trình gia công kim loại tấm.

inoxgiahung

Những tấm kim loại có độ thẩm mỹ và tính chính xác cao hay không phụ thuộc rất lớn vào quá trình gia công. Hay nói cách khác, gia công kim loại tấm đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc mang đến sản phẩm hoàn thiện đạt tiêu chuẩn kỹ thuật và chất lượng.

1. Gia công kim loại tấm là gì?

Gia công kim loại tấm là một hình thức, phương pháp gia công phổ biến hiện nay. Theo đó, người ta sẽ sử dụng các loại máy móc, thiết bị chuyên dụng để làm biến dạng tấm kim loại thành sản phẩm có hình dạng và kích thước yêu cầu. 

Để tấm kim loại có độ thẩm mỹ và tính xác cao nhất, thì ngoài sự khéo léo của người thợ, không thể kể đến sự “trợ giúp” của các loại máy móc, thiết bị như: Máy cắt kim loại, các loại máy chấn, đột hay máy bào rãnh chuyên dụng.

Ưu điểm của các dòng máy này chính là vận hành tự động, giải phóng sức lao động của con người. Đặc biệt, đảm bảo đường gia công chuẩn xác, không làm biến dạng hay hư hỏng bề mặt vật liệu. Giúp tiết kiệm thời gian và tối ưu chi phí sản xuất. 

gia công kim loại tấm

Gia công kim loại tấm là quá trình làm biến dạng tấm kim loại thành hình dạng và kích thước yêu cầu 

2. Quy trình gia công kim loại tấm

Quy trình gia công kim loại tấm gồm nhiều bước khác nhau, trong đó, 5 nguyên công dưới đây là cơ bản và thông dụng nhất.

2.1. Nguyên công cắt, gọt kim loại

 • Phương pháp cắt truyền thống bằng lưỡi dao có độ cứng cao, chủ yếu áp dụng trong gia công thủ công, không yêu cầu cao về độ chính xác, được thực hiện trên các kim loại mềm như đồng, nhôm, sắt.
 • Công nghệ cắt Plasma-Oxy/gas trên máy cắt Plasma, được thực hiện trên những tấm kim loại có độ dày từ 50mm, yêu cầu độ chính xác mức trung bình.
 • Công nghệ cắt Laser trên máy cắt Laser với nhiều ưu điểm nổi bật, vận hành tự động, độ chính xác và tính thẩm mỹ cao, tiết kiệm thời gian và nhân lực. 

2.2. Nguyên công uốn, chấn kim loại

Quá trình này sử dụng máy uốn hoặc máy chấn CNC để làm biến dạng các góc, cạnh của tấm kim loại theo bản vẽ đã được lập trình sẵn trên máy tính. Sản phẩm sau gia công có độ chính xác với dung sai khoảng +-0.5mm.

gia công kim loại tấm

Gia công kim loại tấm bao gồm nhiều bước khác nhau, dưới sự “hỗ trợ đắc lực” của máy móc, thiết bị hiện đại 

2.3. Nguyên công đột, dập kim loại

Đây là quá trình biến tấm kim loại phẳng thành sản phẩm có hoa văn, họa tiết yêu cầu. Hoặc ứng dụng để loại bỏ các phần dư thừa của vật liệu. Nguyên công đột, dập kim loại bao gồm nhiều phương pháp khác nhau như đục, uốn, đúc, dập nổi,… trên các loại khuôn khác nhau, tùy yêu cầu sản phẩm.

2.4. Nguyên công hàn hoàn thiện - nối ghép kim loại tấm

Trong quy trình gia công kim loại tấm thì hàn là phương pháp đóng vai trò quan trọng, giúp các chi tiết được cố định lại với nhau, tạo thành sản phẩm hoàn chỉnh. Có nhiều phương pháp hàn khác nhau, có thể kể đến như:

 • Hàn điểm: Là dạng hàn phổ biến nhất, các chi tiết hàn sẽ được ép chồng lên nhau, thường được thực hiện trên các tấm kim loại có độ dày mỏng.
 • Hàn đường: Các mối hàn không tập trung tại một điểm mà tạo thành đường. Đường hàn này rất kín khít, đảm bảo không để không khí hay chất lỏng có thể lọt qua. Dạng hàn này thường được thực hiện trên các mảnh kim loại có độ dày tổng cộng không quá 4mm.
 • Hàn đối đầu: Là dạng hàn mà các chi tiết hàn sẽ được nối với nhau trên toàn bộ bề mặt tiếp xúc của chúng. Dạng hàn này được chia thành 2 phương pháp là hàn chảy và hàn không chảy. 

2.5. Nguyên công xử lý bề mặt

Đây là công đoạn cuối cùng trong gia công kim loại tấm, bao gồm các phương pháp: 

 • Đánh bóng, loại bỏ các phần gồ ghề trên bề mặt vật liệu.
 • Tạo lớp phủ bề mặt như sơn, phun sơn tĩnh điện, phủ niken, phủ crom, mạ kẽm, nhuộm đen,… 
 • Xử lý bề mặt cơ học như bắn peening, mài phẳng, vát C,…
 • Xử lý bề mặt hóa học như tẩy rửa và làm sạch bằng các hóa chất chuyên dụng. 

gia công kim loại tấm

Tấm kim loại sau khi gia công xong sẽ có tính thẩm mỹ và độ chính xác cao, đáp ứng tốt nhất các yêu cầu và mục đích sử dụng 

Tóm lại, mỗi công đoạn nguyên công sẽ thực hiện một nhiệm vụ, vai trò khác nhau. Sản phẩm kim loại tấm hoàn chỉnh đòi hỏi kết hợp nhiều công đoạn nguyên công khác nhau. Và các công đoạn này được thực hiện bởi máy móc, thiết bị hiện đại nên đảm bảo tối ưu chi phí và thời gian sản xuất. 

3. Các ứng dụng nổi bật của kim loại tấm 

Kim loại tấm được chế tác từ nhiều vật liệu khác nhau như sắt, thép, đồng, nhôm, kẽm,… Với độ bền cao, đặc biệt là tính thẩm mỹ và chính xác gần như tuyệt đối nên chúng được ứng dụng trong nhiều ngành nghề sản xuất và đời sống.

 • Ứng dụng trong ngành cơ khí chính xác, tạo ra những sản phẩm có độ tinh xảo và chính xác cao như bu lông, ốc vít, chi tiết máy khung sườn,…
 • Ứng dụng trong lĩnh vực quảng cáo, đặc biệt là in khắc logo trên các biển hộp quảng cáo, bộ nhận diện thương hiệu doanh nghiệp,… Hoặc làm bảng hộp quảng cáo, biển hướng dẫn thông tin,… 
 • Tấm kim loại có hoa văn và họa tiết độc đáo, được ứng dụng trong thiết kế và trang trí nội ngoại thất, giúp nâng tầm thẩm mỹ cho không gian.
 • Tấm kim loại dập gân nổi làm sàn xe tải, sàn chống trượt cho các kho xưởng, nhà máy,… 
 • Tấm kim loại đục lỗ cho cầu thang, lỗ thoáng gió của nhà máy, xí nghiệp, kho xưởng,… 

ứng dụng kim loại tấm

Tấm kim loại có tính ứng dụng cao, trong hình là ứng dụng của tấm kim loại trong thiết kế và xây dựng 

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp gia công kim loại tấm là gì và có những ứng dụng nào. Nếu đang tìm kiếm đơn vị gia công và cung cấp tấm kim loại các loại, đừng ngần ngại liên hệ đến Inox Gia Hưng. Chúng tôi sẽ tư vấn, báo giá và cung cấp nhanh chóng, đảm bảo sản phẩm chính hãng, chất lượng với mức giá tốt nhất.

Nguyễn Thùy Vân

Là một trong những chuyên gia trẻ hàng đầu trong lĩnh vực xuất nhập khẩu mặt hàng thép không gỉ (Inox). Với những công trình nghiên cứu và kinh nghiệm chuyên môn về ngành vật liệu đẳng cấp mới này. Sẽ luôn mang đến cho khách hàng những bài viết chia sẻ kiến thức vô cùng hữu ích.

Nguyễn Thùy Vân

TIN TỨC LIÊN QUAN

inoxgiahung
Hỗ trợ 24/7

ĐỊA CHỈ & NHÀ MÁY SẢN XUẤT

CÔNG TY TNHH INOX GIA HƯNG

NHÀ MÁY SẢN XUẤT

CÔNG TY TNHH INOX GIA HƯNG

NHÀ MÁY SẢN XUẤT

Công Ty TNHH INOX GIA HƯNG

Địa chỉ : 12, quốc lộ 1A, thôn Cổ Điển A, Xã Tứ Hiệp, Huyện Thanh Trì, Tp Hà Nội, Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh : 0102388208

Ngày cấp : 10/10/2007

Nơi cấp : Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

VPGD :

 • Kho G4, TT dịch vụ cơ điện, Km12, Quốc Lộ 1A, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

Nhà máy SX :

 • Kho G4, TT dịch vụ cơ điện, Km12, Quốc Lộ 1A, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội
0945417993 / Hotline/ Zalo giahung.inoxtrangtri@gmail.com

Mon - Fri: 7:30 - 17:30

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

inoxgiahung
Copyright © 2022 inoxgiahung.vn. All Rights Reserved.