messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

Hỗ trợ trực tuyến ngay

tu-van

Mrs.Mai

0945.417.993

phone

Phone

Gọi ngay: 0945417993

Top 3 Cách Đánh Bóng Inox Cơ Bản Mà Bạn Nên Biết

Những vết đen thường xuất hiện sau khi inox gia công hay hàn nhiệt. Vậy làm cách nào để đánh bóng inox giúp bề mặt trở lại sáng bóng như ban đầu?

inoxgiahung

Những vết đen thường xuất hiện sau khi inox gia công hay hàn nhiệt. Vậy làm cách nào để đánh bóng inox giúp bề mặt trở lại sáng bóng như ban đầu? Inox Gia Hưng sẽ chia sẻ cho các bạn những cách phổ biến và hiệu quả nhất ngay sau đây.

Trước khi bạn muốn tìm hiểu về cách đánh bóng inox hiệu quả thì bạn cần phải hiểu được một số các tính chất của kim loại inox thì sẽ dễ dàng để tìm ra cách làm sạch hơn. 

Chắc hẳn các bạn cũng đã biết thì tấm inox chính là một hợp kim và chúng được cấu thành bởi rất nhiều các nguyên tố khác nhau như sắt, kẽm, niken, crom cacbon,....

đánh bóng inox

Kim loại inox là một loại hợp kim được cấu thành bởi nhiều nguyên tố khác nhau

Trước hết, như ta đã biết inox là một hợp kim gồm nhiều nguyên tố sắt, kẽm, carbon, niken, crom… Không phải loại inox nào cũng sẽ có các cấu tạo giống nhau. Chính vì thế, những tính chất cụ thể như độ cứng, độ sáng bóng hay khả năng chống rỉ sét,..... của mỗi kiểu inox sẽ khác nhau và phụ thuộc vào những thành phần cấu tạo nên chúng.

Hầu hết các thiết bị cũng như các sản phẩm cao cấp được làm từ inox đều được phía khách hàng yêu cầu phải đạt được độ bóng có kỹ thuật tốt. Chính vì thế đánh bóng inox như thế nào để hiệu quả là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm..

Độ bóng inox hay còn được gọi là đội bóng bề mặt hay độ nhám bề mặt. Hầu như sau khi các loại inox trải qua gia công thì bề mặt của chi tiết có vẻ ngoài trông khá sáng bóng. Tuy nhiên chúng lại không hề bằng phẳng với nhau mà vẫn có những phần mấp mô nổi lên. Chính vì thế việc đánh bóng inox mới ra đời từ đây.

độ bóng của inox

Bên cạnh cấu tạo và thành phần của inox thì bạn cũng cần phải nắm rõ độ bóng của inox được chia ra những mức độ như thế nào. Inox Gia Hưng đã tổng hợp lại ngay sau đây cho bạn:

2.1. No.1

Bề mặt No.1 được cấu thành qua quá trình xử lý nhiệt. Nó một cách dễ hiểu hơn thì đây chính là quá trình ra công tiếp theo cho công đoạn cán nóng. Thông thường sẽ được ứng dụng để làm các bể chứa công nghiệp hay làm ống dẫn,....

2.2. 2D

2D có nghĩa là độ bóng mờ và được tạo ra sau khi xử lý nhiệt cũng như tẩy để mặt. Thường được ứng dụng cho bộ phận trao đổi nhiệt hay ống xả,...

đánh bóng inox

2.3. 2B

2B chính là bóng mờ và sáng hơn 2D một chút. Sau khi cán nguội đã được xử lý nhiệt cùng với tẩy bề mặt thì sẽ tạo ra bóng mờ. Ban đầu thì hai bên đã có bề mặt khá sáng và nhẵn nên quá trình đánh bóng inox cũng nhanh chóng hơn, bề mặt cũng vì đó mà sáng hơn. Thông thường chúng sẽ được ứng dụng để làm các thiết bị y tế, đồ bếp hay vật liệu xây dựng,....

2.4. BA

BA chính là bóng gương và được tạo thành để đánh bóng sáng sau khi đã cán nguội. BA sở hữu khả năng đặc biệt là có thể soi gương nên thường được ứng dụng trong các thiết bị điện, đồ bếp,....

đánh bóng inox

Nắm rõ các mã độ bóng inox trước khi tìm hiểu về đánh bóng inox

2.5. No 3

No 3 đã được đánh bóng inox theo tiêu chuẩn Nhật JIS R6001 đến độ xước điểm là N0 150-180 nên thường được ứng dụng để làm cửa các tòa nhà, cầu thang máy,....

2.6. No 4

No 4 đã được đánh bóng bề mặt inox theo tiêu chuẩn Nhật JIS R6002 đến độ xước điểm là N0 150-180 nên thường được ứng dụng để làm gian quầy hàng, công trình xây dựng,....

đánh bóng inox

2.7. HL

Bề mặt của HL gây ấn tượng đặc biệt bởi những đường sọc được đánh bóng đến độ xước điểm N0 150-240. Thông thường chúng sẽ được ứng dụng để làm cầu thang máy, trong các công trình xây dựng,....

2.8. No 8

No 8 sở hữu bề mặt đặc biệt có thể soi gương được nên thường được dùng để làm gương, vật phản quang,....

đánh bóng inox

Không để bạn phải đợi chờ lâu hơn nữa thì ngay sau đây chúng tôi sẽ bật mí cho bạn những phương pháp đánh bóng được nhiều người sử dụng cũng như các dung dịch đánh bóng inox, dụng cụ đánh bóng inox cần thiết:

Cách 1: Sử dụng hạt để mài thô về mặt

Trước tiên thì bạn cần phải hiểu rằng đánh bóng bề mặt inox còn nguyên lý hoạt động là loại bỏ lớp kim loại ở bên trên của bề mặt inox bằng các phương pháp khác nhau. Nhiều người thường khá lầm tưởng giữa cách đánh bóng inox và cách mài bóng inox. Trên thực tế thì quá trình mài sẽ diễn ra trước để loại bỏ các mấp mô ở trên bề mặt của mối hàn và đánh bóng sẽ là quá trình diễn ra sau đó.

cách đánh bóng inox

Đánh bóng inox bằng cách sử dụng các hạt với đa dạng kích cỡ

Thông thường thì sẽ sử dụng các hạt để quá trình này dễ dàng hơn:

  • Hạt cỡ 36 để xóa các vết hàn ở trên bề mặt của inox. Thông thường những vết hàn này được tạo ra sau quá trình hàn que hay hàn MIG.

  • Hạt cỡ 60 để loại bỏ sự sần sùi của bề mặt sau khi sử dụng hạt cỡ 36 để gia công. Bề mặt lúc này sẽ trở nên bằng phẳng hơn.

  • Hạt cỡ 80/120 sử dụng để đánh bóng gương. Nếu như bạn muốn sở hữu bề mặt bóng gương thì tuyệt đối không thể bỏ qua loại hạt này.

  • Hạt cỡ 180/240 là một mức tiền đề vô cùng quan trọng để gia công đánh bóng gương inox.

  • Hạt cỡ 320/400 được sử dụng nếu như bạn muốn bề mặt sáng bóng như gương.

Như vậy có thể coi các loại hạt này chính là một dụng cụ đánh bóng inox không thể bỏ qua. 

Cách 2: Đánh bóng inox bằng vải và dung dịch chuyên dụng

Nếu như cách 1 phải trải qua khá nhiều các loại hạt khác nhau thì đối với cách đánh bóng inox 2 này sẽ nhanh chóng và tiện lợi hơn nhiều khi sử dụng dung dịch đánh bóng inox. Sau khi quá trình này diễn ra thì bề mặt của inox sẽ trở nên nhẵn mịn hơn và sáng bóng hơn. Ngoài ra thì các yếu tố liên quan đến độ tương phản cũng được đánh giá cao hơn. Dung dịch chuyên dụng ở đây chính là kem đánh bóng hoặc bột đánh bóng và sử dụng kết hợp cùng với vải. 

đánh bóng inox

Sử dụng dung dịch chuyên dụng để đánh bóng inox

Đương nhiên là quá trình mài thô trước đó vẫn phải đảm bảo các yêu cầu xử lý thật tốt nếu không thì các bước đánh bóng tinh sau đó sẽ không hề có hiệu quả.

Inox Gia Hưng sẽ gợi ý cho bạn một số các loại vải đánh bóng thường được sử dụng như sau: 

  • Loại vải có độ mịn trung bình thì phù hợp để đánh bóng một số các loại sản phẩm như thìa, dao,....

  • Loại vải có độ mịn cao hơn thì phù hợp để đánh bóng những thiết bị trang trí cao cấp, thiết bị trong ngành y tế,...

Cách 3: Đánh bóng inox bằng dụng cụ chuyên dụng: Máy xóc rung ba chiều

So với phương pháp sử dụng dung dịch chuyên dụng trên thì việc sử dụng máy sắp rung 3 chiều có thể đạt được độ sáng và bóng lên đến 90%. Loại máy này sẽ trực tiếp kết hợp với bi thép cũng như hóa chất để đánh bóng bề mặt của inox.

đánh bóng inox

Sử dụng máy xóc rung 3 chiều cũng được nhiều người yêu thích

Phương pháp này được rất nhiều người ưa chuộng bởi sản phẩm sau khi đánh bóng sẽ có độ đồng đều cao. Không chỉ tăng năng suất lao động mà còn giảm được nhiều chi phí nhân công nên tiết kiệm nhiều cho doanh nghiệp.

Như vậy qua bài viết trên thì inox Gia Hưng đã giới thiệu đầy đủ đến các bạn những phương pháp đánh bóng inox cơ bản nhất và được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Hãy tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi trong những bài viết sắp tới để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích như vậy nữa nhé.

Nguyễn Thùy Vân

Là một trong những chuyên gia trẻ hàng đầu trong lĩnh vực xuất nhập khẩu mặt hàng thép không gỉ (Inox). Với những công trình nghiên cứu và kinh nghiệm chuyên môn về ngành vật liệu đẳng cấp mới này. Sẽ luôn mang đến cho khách hàng những bài viết chia sẻ kiến thức vô cùng hữu ích.

Nguyễn Thùy Vân

TIN TỨC LIÊN QUAN

inoxgiahung
Hỗ trợ 24/7

ĐỊA CHỈ & NHÀ MÁY SẢN XUẤT

CÔNG TY TNHH INOX GIA HƯNG

NHÀ MÁY SẢN XUẤT

CÔNG TY TNHH INOX GIA HƯNG

NHÀ MÁY SẢN XUẤT

Công Ty TNHH INOX GIA HƯNG

Địa chỉ : 12, quốc lộ 1A, thôn Cổ Điển A, Xã Tứ Hiệp, Huyện Thanh Trì, Tp Hà Nội, Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh : 0102388208

Ngày cấp : 10/10/2007

Nơi cấp : Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

VPGD :

  • Kho G4, TT dịch vụ cơ điện, Km12, Quốc Lộ 1A, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

Nhà máy SX :

  • Kho G4, TT dịch vụ cơ điện, Km12, Quốc Lộ 1A, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội
0945417993 / Hotline/ Zalo giahung.inoxtrangtri@gmail.com

Mon - Fri: 7:30 - 17:30

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

inoxgiahung
Copyright © 2022 inoxgiahung.vn. All Rights Reserved.