messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

Hỗ trợ trực tuyến ngay

tu-van

Mrs.Mai

0945.417.993

phone

Phone

Gọi ngay: 0945417993

Bể Tách Dầu Mỡ Trong Xử Lý Nước Thải Và Nguyên Lý Hoạt Động

Xử lý dầu mỡ trong nước thải là một công đoạn cực kỳ quan trọng và cần thiết để bảo vệ môi trường. Vậy bể tách dầu mỡ trong xử lý nước thải là gì?

inoxgiahung

Xử lý dầu mỡ trong nước thải là một công đoạn cực kỳ quan trọng và cần thiết để bảo vệ môi trường. Vậy bể tách dầu mỡ trong xử lý nước thải là gì? Thiết bị này nên được ứng dụng ở đâu qua bài viết dưới đây cùng Inox Gia Hưng.

1. Bể tách dầu mỡ là gì?

Thiết bị này là một loại bể tách mỡ được sử dụng để loại bỏ các chất béo, dầu mỡ và các tạp chất khác từ nước thải trước khi nước được xử lý tiếp theo hoặc thải ra môi trường.

Trong hệ thống xử lý nước thải, các chất béo và dầu mỡ có thể gây tắc nghẽn trong ống dẫn hoặc trong các thiết bị xử lý khác. Bằng cách sử dụng bể tách dầu mỡ, các chất này được tách ra khỏi nước thải trước khi nước được đưa vào các giai đoạn xử lý tiếp theo.

Việc tách dầu mỡ trong hệ thống nước thải không những có thể loại bỏ nguồn nước sinh hoạt bẩn mà còn có khả năng tách nước độc hại, ô nhiễm môi trường trước khi xả ra đường ống thoát nước chung. Cấu tạo bể tách mỡ thường có 3 ngăn hoặc 4 ngăn tùy theo tần suất sử dụng.

Bể tách dầu mỡ trong xử lý nước thải

Như vậy, bể tách dầu mỡ trong xử lý nước thải sẽ giúp chúng ta hạn chế được tác động của nước thải gây hại cho sức khỏe. Bên cạnh đó còn hạn chế việc gây tắc nghẽn đường ống. Trong bài viết dưới đây, Inox Gia Hưng sẽ phân tích từng loại bể tách dầu mỡ dùng trong xử lý nước thải, để khách hàng dễ dàng lựa chọn.

2. Ưu nhược điểm của bể tách dầu mỡ 

Việc loại bỏ và tách dầu mỡ trong nước thải là kỹ thuật khá đơn giản, do chất béo không tan trong nước và sẽ nổi trên mặt nước. Bể tách dầu mỡ trong xử lý nước thải là một công cụ đắc lực trong việc xử lý nước thải chứa nhiều tạp chất thải rắn.

2.1. Ưu điểm

 • Tối ưu chi phí: Quá trình vận chuyển và lắp đặt bể tách mỡ không quá tốn công sức, tùy thuộc vào quy mô và lưu lượng nước.

 • Hệ thống xử lý nước thải cài đặt dễ dàng, không chiếm quá nhiều không gian nhưng hiệu suất mang lại rất cao.

 • Thiết bị hoạt động độc lập, dễ sử dụng: không cần lắp đặt thêm nhiều thiết bị hỗ trợ bên ngoài để kích hoạt hệ thống tách dầu mỡ trong xử lý nước thải.

 • Độ bền cao, không cần tốn nhiều chi phí và công sức cho việc bảo dưỡng bể tách mỡ thường xuyên.

ưu điểm của bể tách mỡ nước thải

=> Xem thêm: Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Là Gì? Quy Trình Xử Lý Nước Thải

2.2. Nhược điểm

 • Bể tách dầu và mỡ đôi khi gặp nguy cơ bị tắc nghẽn, điều này có thể gây ra mùi khá không dễ chịu nếu không thực hiện việc vệ sinh định kỳ.
 • Có khả năng xảy ra hiện tượng tích tụ chất béo và dầu trong bể, dẫn đến nguy cơ tràn bể.
 • Vì vậy, cần thực hiện quá trình loại bỏ các chất thải sau khi chúng đã được tách ra khỏi nước thải một cách an toàn và hiệu quả.

Bể Tách Dầu Mỡ công nghiệp

3. Phân loại bể tách dầu trong xử lý nước thải

3.1. Theo quy mô và công suất

Dựa theo quy mô, công suất, bể thường chia thành 2 loại bao gồm loại bể tách mỡ cục bộ đặt dưới các chậu rửa và loại tập trung.

3.1.1. Bể tách mỡ cục bộ

Bể tách mỡ cục bộ là một thành phần quan trọng trong hệ thống xử lý nước thải của các cơ sở như nhà hàng, quán ăn, bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp. Thiết bị này thường được đặt dưới các bồn rửa chén và bếp khác để tách dầu mỡ khỏi nước thải. Cấu trúc tiêu biểu của bể này gồm ba ngăn chính: ngăn chứa rác, ngăn lọc mỡ và ngăn chứa nước sạch.

Nguyên tắc hoạt động của bể tách mỡ là khi nước thải chứa dầu mỡ được đưa vào ngăn đầu tiên (có sọt rác bên trong), nơi các chất cặn, bẩn, thức ăn thừa và xác ướp được loại bỏ. Sau đó, nước thải được dẫn sang ngăn thứ hai và được lưu trữ trong đó trong một khoảng thời gian đủ để dầu mỡ, có trọng lượng nhẹ hơn nước, nổi lên bề mặt. Cuối cùng, nước được lọc qua để loại bỏ dầu mỡ và dưới đáy bể, phần nước tách ra sau khi đã loại bỏ dầu mỡ sẽ lắng xuống và thoát ra ngoài. Lớp dầu mỡ sẽ tạo thành một lớp váng trên mặt nước, và việc loại bỏ lớp này được thực hiện định kỳ

nguyên lý hoạt động

Tách dầu trong nước thải là một việc cần thiết dù là cho sức khỏe hay môi trường

=> Xem thêm: Cách Khắc Phục Bồn Rửa Chén Bị Nghẹt Hiệu Quả Nhất

3.1.2. Bể tách mỡ tập trung

Bể tách mỡ thường được đặt tập trung tại vị trí thuận tiện để đảm bảo tiện lợi trong quá trình vận hành và thực hiện các thao tác liên quan đến việc hút mỡ. Thông thường, chúng được đặt ở các vị trí kín đáo, gần trục dọc của hệ thống thoát nước để giảm độ dài của ống và giới hạn nguy cơ tắc nghẽn và tích tụ mỡ trên bề mặt ống. Trong tình huống này, các bể tách mỡ thường có kích thước lớn và thường được xây dưới lòng đất để tận dụng không gian một cách hiệu quả và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình vận hành hút mỡ định kỳ.

3.2. Phân loại theo chất liệu

Bể tách mỡ là một thiết bị được sử dụng để tách mỡ và các hạt rắn từ các chất lỏng, thường là trong ngành thực phẩm và xử lý nước thải. Các chất liệu phổ biến được sử dụng trong bể tách mỡ bao gồm:

 • Inox - Thép không gỉ: SUS304, SUS316 thường được sử dụng trong bể tách mỡ do tính chống ăn mòn và khả năng chịu được môi trường ẩm ướt.

 • FRP (Fiberglass Reinforced Plastic): FRP là một vật liệu composite bằng sợi thủy tinh được gia cố bằng nhựa. Nó thường được sử dụng vì khả năng chống ăn mòn và tính nhẹ, giúp dễ dàng vận chuyển và lắp đặt.

 • Bê tông: Bể tách mỡ có thể được xây dựng bằng bê tông hoặc vật liệu bê tông cố định để đảm bảo độ cứng và khả năng chống lại môi trường ẩm ướt.

 • Kính cường lực (Tempered Glass): Trong một số trường hợp, bể tách mỡ có thể có một lớp vật liệu kính cường lực để kiểm tra quá trình tách mỡ và quản lý mức nước bên trong bể.

 • Nhựa PVC (Polyvinyl Chloride): Nhựa PVC cũng có thể được sử dụng trong một số bể tách mỡ với môi trường không chứa các chất ăn mòn mạnh.

Bể Tách Dầu Mỡ Nhà Hàng

Nhà hàng là nơi cần ứng dụng tách mỡ trước khi xả thải

4. Nguyên lý hoạt động của bể tách dầu mỡ trong xử lý nước thải

Nguyên lý hoạt động của bể tách dầu trong xử lý nước thải chính là dựa trên biện pháp cơ học, nguyên lý tuyển trọng lượng. Sau khi nước được lọc rác, chất thải rác còn sót ở thùng lọc rác, nước được lọc tách dầu mỡ theo nguyên tắc đảo lưu dòng chảy của nước.

Dầu mỡ có trọng lượng riêng nhẹ hơn so với nước, nếu đủ thời gian chúng sẽ được phân tách và nổi lên bề mặt. Bể lắng mỡ sẽ giúp phần nước không dầu có thể được di chuyển ra khu vực thoát nước và đi đến nên xử lý tiếp theo.

nguyên lý Bể Tách Dầu Mỡ Trong Xử Lý Nước Thải

Tách mỡ dầu trong nước thải thực hiện dựa trên nguyên lý tuyển trọng lượng

Phần dầu mỡ sẽ được lọc có thể được gom lại ở ngăn thu và sẽ được thu gom và xử lý riêng biệt đúng nơi quy định. Việc làm này sẽ giúp đảm bảo sự thông suốt cho hệ thống ống dẫn nước thải, giúp đảm bảo vệ sinh môi trường và tiết kiệm chi phí hơn.

5. Công nghệ tách mỡ xử lý nước thải

Bể tách dầu mỡ trong xử lý nước thải được xem là một biện pháp tách mỡ cơ học mang đến hiệu quả an toàn và tiết kiệm. Đặc biệt có thể đáp ứng chức năng lọc dầu mỡ khỏi nước thải vô cùng tốt mà không cần tốt nhiều chi phí, không cần tiêu tốn điện năng.

Ngày nay có khá nhiều biện pháp xử lý tách mỡ bằng công nghệ hiện đại như vi sinh, hay các hệ thống xử lý nước thải công nghệ cao, đáp ứng khả năng xử lý cả mỡ và các thành phần khác.

Tuy nhiên so về chỉ riêng khả năng lọc tách mỡ thì bể tách mỡ cơ học là một thiết bị tiêu  biểu. Đặc biệt có thể xử lý nước thải trong sinh hoạt gia đình, nhà hàng quán ăn, trung tâm thương mại hiệu quả, đơn giản, tiết kiệm.

Nếu để lắp đặt để xử lý nước công nghiệp chứa các thành phần hóa chất khác thì cần thêm sự hỗ trợ của các loại thiết bị xử lý khác.

công nghệ tách mỡ

Trên đây là những chia sẻ về cách xử lý dầu mỡ trong nước thải cũng như giá trị của xử lý mỡ trong nước thải được các gia đình nhà hàng hay khu công nghiệp ứng dụng. Inox Gia Hưng hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn, giúp bạn có thêm lựa chọn cho mình.

Nguyễn Thùy Vân

Là một trong những chuyên gia trẻ hàng đầu trong lĩnh vực xuất nhập khẩu mặt hàng thép không gỉ (Inox). Với những công trình nghiên cứu và kinh nghiệm chuyên môn về ngành vật liệu đẳng cấp mới này. Sẽ luôn mang đến cho khách hàng những bài viết chia sẻ kiến thức vô cùng hữu ích.

Nguyễn Thùy Vân

TIN TỨC LIÊN QUAN

inoxgiahung
Hỗ trợ 24/7

ĐỊA CHỈ & NHÀ MÁY SẢN XUẤT

CÔNG TY TNHH INOX GIA HƯNG

NHÀ MÁY SẢN XUẤT

CÔNG TY TNHH INOX GIA HƯNG

NHÀ MÁY SẢN XUẤT

Công Ty TNHH INOX GIA HƯNG

Địa chỉ : 12, quốc lộ 1A, thôn Cổ Điển A, Xã Tứ Hiệp, Huyện Thanh Trì, Tp Hà Nội, Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh : 0102388208

Ngày cấp : 10/10/2007

Nơi cấp : Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

VPGD :

 • Kho G4, TT dịch vụ cơ điện, Km12, Quốc Lộ 1A, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

Nhà máy SX :

 • Kho G4, TT dịch vụ cơ điện, Km12, Quốc Lộ 1A, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội
0945417993 / Hotline/ Zalo giahung.inoxtrangtri@gmail.com

Mon - Fri: 7:30 - 17:30

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

inoxgiahung
Copyright © 2022 inoxgiahung.vn. All Rights Reserved.