messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0945417993

Bể Tách Dầu Mỡ Trong Xử Lý Nước Thải Là Gì?

Xử lý dầu mỡ trong nước thải là một công đoạn cực kỳ quan trọng và cần thiết để bảo vệ môi trường. Vậy bể tách dầu mỡ trong xử lý nước thải là gì?

inoxgiahung

Xử lý dầu mỡ trong nước thải là một công đoạn cực kỳ quan trọng và cần thiết để bảo vệ môi trường. Vậy bể tách dầu mỡ trong xử lý nước thải là gì? Thiết bị này nên được ứng dụng ở đâu qua bài viết dưới đây cùng Inox Gia Hưng.

1. Bể tách dầu mỡ trong xử lý nước thải là gì?

Thiết bị này là một loại bể tách mỡ được sử dụng để loại bỏ các chất béo, dầu mỡ và các tạp chất khác từ nước thải trước khi nước được xử lý tiếp theo hoặc thải ra môi trường.

Trong hệ thống xử lý nước thải, các chất béo và dầu mỡ có thể gây tắc nghẽn trong ống dẫn hoặc trong các thiết bị xử lý khác. Bằng cách sử dụng bể tách dầu mỡ, các chất này được tách ra khỏi nước thải trước khi nước được đưa vào các giai đoạn xử lý tiếp theo.

Việc tách dầu mỡ trong hệ thống nước thải không những có thể loại bỏ nguồn nước sinh hoạt bẩn mà còn có khả năng tách nước độc hại, ô nhiễm môi trường trước khi xả ra đường ống thoát nước chung. Cấu tạo bể tách mỡ thường có 3 ngăn hoặc 4 ngăn tùy theo tần suất sử dụng.

Bể tách dầu mỡ trong xử lý nước thải

=> Xem thêm: Công Dụng Của Bể Tách Mỡ Cho Từng Lĩnh Vực Công Nghiệp

Như vậy, bể tách dầu mỡ trong xử lý nước thải sẽ giúp chúng ta hạn chế được tác động của nước thải gây hại cho sức khỏe. Bên cạnh đó còn hạn chế việc gây tắc nghẽn đường ống. Trong bài viết dưới đây, Inox Gia Hưng sẽ phân tích từng loại bể tách dầu mỡ dùng trong xử lý nước thải, để khách hàng dễ dàng lựa chọn.

2. Phân loại bể tách dầu trong xử lý nước thải

2.1. Bể tách dầu mỡ trong nước thải sinh hoạt

Đường ống thoát nước của gia đình bị nghẹt sẽ cần tốn rất nhiều chi phí để câu thông, đây là một quá trình khó mất thời gian và đặc biệt còn ảnh hưởng đến sinh hoạt. Vậy nên thiết bị tách dầu mỡ nước thải được sinh ra để hạn chế vấn đề này một cách hữu hiệu.

Bằng cách lọc dầu mỡ ra khỏi nước trước khi đưa ra hệ thống xử lý xả chung, bẫy mỡ inox có thể giúp ngăn ngừa dầu mỡ thức ăn làm tắc ống dẫn nước. Từ đó giúp đảm bảo sức khỏe, không khí và tiền bạc cho gia đình, bảo vệ môi trường và hạn chế ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước khu vực.

nguyên lý hoạt động

Tách dầu trong nước thải là một việc cần thiết dù là cho sức khỏe hay môi trường

Thiết bị bể tách dầu mỡ trong nước thải sinh hoạt thường được các lắp đặt bên dưới bồn rửa sơ chế và vệ sinh thực phẩm, thức ăn của gia đình. Nước từ việc rửa chén dĩa, xoong nồi, sơ chế thực phẩm sẽ được dẫn từ bồn đến bể và tiến hành lọc dầu mỡ.

Cuối cùng sẽ được nước không dầu sẽ được đưa đến hệ thống thoát nước chung. Phần rác và dầu sẽ được thu gom và xử lý đúng cách và đúng nơi quy định sau đó.

2.2. Bể tách dầu mỡ trong xử lý nước thải nhà hàng khách sạn

Một trong những môi trường cần thiết sở hữu một bể tách dầu mỡ đó chính là các nhà hàng khách sạn. Nhà hàng khách sạn có lượng nước thải sinh hoạt chứa nhiều dầu mỡ, lại cần một môi trường vệ sinh an toàn.

Bể Tách Dầu Mỡ Nhà Hàng

Nhà hàng là nơi cần ứng dụng tách mỡ trước khi xả thải

Đặc biệt sẽ không ảnh hưởng đến việc kinh doanh thì việc tách lọc nước thải trước khi ra hệ thống thoát nước chung là điều cần thiết. Với quy mô lượng nước thải lớn như nhà hàng khách sạn thì cần lắp đặt một bể tách dầu mỡ có công suất dung tích lớn hơn so với gia đình.

Thông thường dung tích phổ biến là 200L cho một bể tách mỡ 3 ngăn, hoặc nhiều nhà hàng lớn sẽ có kích cỡ thùng lớn hơn. Bể lọc sẽ hoạt động theo nguyên tắc tuyển trọng lực để phân tách dầu mỡ và đưa nước sạch ra ngoài. Việc này giúp đảm bảo vệ sinh cho nhà hàng khách sạn đạt tiêu chuẩn về xả thải quy định và đặc biệt là tách dầu mỡ được tốt hơn.

2.3. Bể tách mỡ dùng trong khu công nghiệp

Tại khu công nghiệp việc xử lý mỡ trong nước thải sẽ được phân biệt ở 2 môi trường khác nhau đó là sinh hoạt và công nghiệp. Nước thải sinh hoạt thường sinh ra ở các bếp ăn của khu công nghiệp và có thể dễ dàng tách dầu mỡ bằng thiết bị bể tách dầu mỡ inox dưới bồn rửa hoặc đầu hệ thống xả thải.

Còn lại nước thải công nghiệp được hình thành trong quá trình sản xuất sẽ chứa nhiều thành phần các chất có mức nguy hại cao. Đó là lý do vì sao cần phân tách xử lý cục bộ đạt chuẩn nước thải an toàn trước khi thải ra môi trường.

Bể Tách Dầu Mỡ công nghiệp

Quy mô cũng như quy trình xử lý dầu mỡ nước thải công nghiệp sẽ qua các giai đoạn sau:

  • Song chắn rác: Tại đây các loại rác thải rắn lớn sẽ được xử lại và sẽ được thu gom và xử lý. Phần nước sẽ tiếp tục di chuyển đến bể thu gom chung của khu công nghiệp.

  • Bể thu gom: Là nơi nhận nước thải từ các nhà máy sản xuất, tại đây nướcmđược lắng cát.

  • Bể tách dầu mỡ: Tại đây nước sẽ được tách mỡ bằng hệ thống gạt và được đưa vào bể thu. Phần nước bẩn còn lại sẽ được đưa vào bể SBR để xử lý và lọc các thành phần khác trước khi đạt chuẩn đưa ra môi trường.

3. Nguyên lý hoạt động của bể tách dầu mỡ trong xử lý nước thải

Nguyên lý hoạt động của bể tách dầu trong xử lý nước thải chính là dựa trên biện pháp cơ học, nguyên lý tuyển trọng lượng. Sau khi nước được lọc rác, chất thải rác còn sót ở thùng lọc rác, nước được lọc tách dầu mỡ theo nguyên tắc đảo lưu dòng chảy của nước.

Dầu mỡ có trọng lượng riêng nhẹ hơn so với nước, nếu đủ thời gian chúng sẽ được phân tách và nổi lên bề mặt. Bể lắng mỡ sẽ giúp phần nước không dầu có thể được di chuyển ra khu vực thoát nước và đi đến nên xử lý tiếp theo.

nguyên lý Bể Tách Dầu Mỡ Trong Xử Lý Nước Thải

Tách mỡ dầu trong nước thải thực hiện dựa trên nguyên lý tuyển trọng lượng

Phần dầu mỡ sẽ được lọc có thể được gom lại ở ngăn thu và sẽ được thu gom và xử lý riêng biệt đúng nơi quy định. Việc làm này sẽ giúp đảm bảo sự thông suốt cho hệ thống ống dẫn nước thải, giúp đảm bảo vệ sinh môi trường và tiết kiệm chi phí hơn.

4. Ưu điểm của bể tách dầu mỡ 

Việc loại bỏ và tách dầu mỡ trong nước thải là kỹ thuật khá đơn giản, do chất béo không tan trong nước và sẽ nổi trên mặt nước. Bể tách dầu mỡ trong xử lý nước thải là một công cụ đắc lực trong việc xử lý nước thải chứa nhiều tạp chất thải rắn.

  • Tối ưu chi phí: Quá trình vận chuyển và lắp đặt bể tách mỡ không quá tốn công sức, tùy thuộc vào quy mô và lưu lượng nước.

  • Hệ thống xử lý nước thải cài đặt dễ dàng, không chiếm quá nhiều không gian nhưng hiệu suất mang lại rất cao.

  • Thiết bị hoạt động độc lập, dễ sử dụng: không cần lắp đặt thêm nhiều thiết bị hỗ trợ bên ngoài để kích hoạt hệ thống tách dầu mỡ trong xử lý nước thải.

  • Độ bền cao, không cần tốn nhiều chi phí và công sức cho việc bảo dưỡng bể tách mỡ thường xuyên.

ưu điểm của bể tách mỡ nước thải

5. Công nghệ tách mỡ xử lý nước thải

Bể tách dầu mỡ trong xử lý nước thải được xem là một biện pháp tách mỡ cơ học mang đến hiệu quả an toàn và tiết kiệm. Đặc biệt có thể đáp ứng chức năng lọc dầu mỡ khỏi nước thải vô cùng tốt mà không cần tốt nhiều chi phí, không cần tiêu tốn điện năng.

Ngày nay có khá nhiều biện pháp xử lý tách mỡ bằng công nghệ hiện đại như vi sinh, hay các hệ thống xử lý nước thải công nghệ cao, đáp ứng khả năng xử lý cả mỡ và các thành phần khác.

Tuy nhiên so về chỉ riêng khả năng lọc tách mỡ thì bể tách mỡ cơ học là một thiết bị tiêu  biểu. Đặc biệt có thể xử lý nước thải trong sinh hoạt gia đình, nhà hàng quán ăn, trung tâm thương mại hiệu quả, đơn giản, tiết kiệm.

Nếu để lắp đặt để xử lý nước công nghiệp chứa các thành phần hóa chất khác thì cần thêm sự hỗ trợ của các loại thiết bị xử lý khác.

công nghệ tách mỡ

Trên đây là những chia sẻ về cách xử lý dầu mỡ trong nước thải cũng như giá trị của xử lý mỡ trong nước thải được các gia đình nhà hàng hay khu công nghiệp ứng dụng. Inox Gia Hưng hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn, giúp bạn có thêm lựa chọn cho mình.

Nguyễn Thùy Vân
Là một trong những chuyên gia trẻ hàng đầu trong lĩnh vực xuất nhập khẩu mặt hàng thép không gỉ (Inox). Với những công trình nghiên cứu và kinh nghiệm chuyên môn về ngành vật liệu đẳng cấp mới này. Sẽ luôn mang đến cho khách hàng những bài viết chia sẻ kiến thức vô cùng hữu ích. Nguyễn Thùy Vân

TIN TỨC LIÊN QUAN

inoxgiahung

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Hỗ trợ 24/7

ĐỊA CHỈ & NHÀ MÁY SẢN XUẤT

CÔNG TY TNHH INOX GIA HƯNG

NHÀ MÁY SẢN XUẤT

CÔNG TY TNHH INOX GIA HƯNG

NHÀ MÁY SẢN XUẤT

Công Ty TNHH INOX GIA HƯNG

Địa chỉ : 12, quốc lộ 1A, thôn Cổ Điển A, Xã Tứ Hiệp, Huyện Thanh Trì, Tp Hà Nội, Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh : 0102388208

Ngày cấp : 10/10/2007

Nơi cấp : Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

VPGD :

  • Kho G4, TT dịch vụ cơ điện, Km12, Quốc Lộ 1A, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

Nhà máy SX :

  • Kho G4, TT dịch vụ cơ điện, Km12, Quốc Lộ 1A, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội
0945417993 / Hotline/ Zalo giahung.inoxtrangtri@gmail.com

Mon - Fri: 7:30 - 17:30

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

inoxgiahung
Copyright © 2022 inoxgiahung.vn. All Rights Reserved.