messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

Hỗ trợ trực tuyến ngay

tu-van

Mrs.Mai

0945.417.993

phone

Phone

Gọi ngay: 0945417993

Bể Phốt Là Gì? Đặc Điểm, Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động

 Bể phốt được coi là một phần không thể thiếu khi xây dựng công trình phụ cho các gia đình. Nó giúp xử lý nước thải để đảm bảo nguồn nước khi được ra ngoài

inoxgiahung

Bể phốt được coi là một phần không thể thiếu khi xây dựng công trình phụ cho các gia đình hiện nay. Nó giúp xử lý nước thải để đảm bảo nguồn nước khi được ra ngoài môi trường luôn ở mức an toàn. Vì vậy, nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn về đặc điểm, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của sản phẩm này thì các bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

1. Bể phốt là gì?

cấu tạo bể phốt

Bể phốt là gì?

Bể phốt là một hệ thống quan trọng đối với mọi gia đình, từ nông thôn đến thành thị. Đây chính là nơi chứa đựng các chất thải từ bồn cầu thải xuống và còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như hầm cầu, bồn tự hoại, bể tự hoại, hầm tự hoại, hầm tiêu phân… Khi thi công xây dựng bể phốt gồm thùng bể phốt, ngăn chứa, ngăn lắng, ngăn lọc, nắp bể ngầm, ...

Các chất thải từ bồn cầu xả vào hệ thống này, một thời gian sẽ bị phân hủy và chuyển thành thể lỏng, sau đó mới theo hệ thống đường ống thoát nước để chảy ra bên ngoài. Do đó, bể tự hoại cũng sẽ đóng vai trò là lọc nguồn nước trước khi xả thải ra ngoài môi trường, nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con người cũng như cộng đồng.

2. Cấu tạo của bể phốt

cấu tạo bể phốt

Cấu tạo của bể tự hoại

Để đảm bảo nguyên lý hoạt động của bể phốt thì thông thường, cấu tạo chung của sản phẩm sẽ gồm những ngăn tách biệt và mỗi ngăn sẽ có một chức năng riêng. Cụ thể:

2.1. Đối với bể phốt 2 ngăn

Bể tự hoại sẽ được chia làm 2 ngăn. 

 • Ngăn thứ nhất chứa chất thải ở hầm cầu và chiếm ⅔ diện tích của bể.

 • Ngăn thứ hai dùng để lắng hầm cầu trước khi thải ra bên ngoài, chiếm ⅓ diện tích còn lại của bồn.

bể phốt

2.2. Đối với bể phốt 3 ngăn

Là loại bể thường được thiết kế cấu tạo ngay dưới nền móng nhà. Ba ngăn của bể sẽ tương ứng với 3 chức năng trong nguyên lý hoạt động của hệ thống, đó là chứa - lọc - lắng.

 • Ngăn chứa: là ngăn có diện tích lớn nhất và dùng để chứa các chất thải xả trực tiếp xuống trong quá trình sử dụng. Các chất thải sẽ được xả thẳng xuống qua đường ống nước xuống vị trí này và sau một thời gian nhất định sẽ được phân hủy. Quá trình phân hủy các chất thải sẽ biến thành bùn, còn các chất thải khó phân hủy sẽ đọng lại.

 • Ngăn lọc: là ngăn sẽ xử lý các chất thải còn thừa lại. Tức là, các chất thải, rác sau khi được xử lý ở ngăn chứa sẽ được chuyển hết sang ngăn lọc.

 • Ngăn lắng: là nơi chứa những chất thải không được phân hủy như tóc, kim loại… Diện tích của ngăn lắng sẽ bằng diện tích của ngăn lọc.

bể phốt 3 ngăn

3. Phân loại bể phốt

phân loại bể phốt

Bể tự hoại bê tông

Nếu phân chia theo cấu tạo, sẽ có bể phốt 2 ngăn và 3 ngăn như trên. Còn xét về chất liệu, trên thị trường hiện nay, đã và đang có 3 loại bể tự hoại đúc sẵn quen thuộc nhất. Đó là:

3.1. Bể phốt nhựa

bể phốt nhựa

Đây là dòng sản phẩm có tính phổ biến khá rộng rãi, khi rất dễ mua, dễ tìm. Không những vậy, nó còn có mức giá hợp lý nên luôn được coi là sự lựa chọn để tối ưu chi phí. Bên cạnh giá thành rẻ, bể phốt nhựa còn sở hữu nhiều ưu điểm tuyệt vời như trọng lượng không quá lớn, dễ dàng vận chuyển, cấu tạo đơn giản, không khó để lắp đặt…

Tuy nhiên, để có được sản phẩm chất lượng tốt, độ bền cao thì các bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi chọn mua. Bật mí, bể tự hoại bằng nhựa nguyên sinh đang nhận được khá nhiều đánh giá tích cực, bạn có thể tham khảo để lựa chọn, mua sắm cho phù hợp.

3.2. Bể phốt Composite

bể phốt composite

Đây là loại bể tự hoại được gia công hoàn toàn bằng vật liệu nhựa nhân tạo - nhựa composite - FRP. Sản phẩm còn được sản xuất trên một dây chuyền tiên tiến hiện đại và cps trang bị hệ thống xử lý chất thải vô cùng thông minh. Nhờ vậy, nó có thể tối ưu hóa quá trình xử lý chất thải cục bộ của các gia đình mà không gây ảnh hưởng tới nguồn nước ngầm trong khu vực sinh sống.

Giống như bể phốt 3 ngăn, bể tự hoại composite cũng có cấu tạo gồm 3 ngăn: ngăn chứa, ngăn lắng và ngăn lọc. Sản phẩm mang đến nhiều ưu điểm vượt trội cho người dùng như tuổi thọ sử dụng lớn, dễ dàng thi công lắp đặt, khối lượng nhẹ, không cồng kềnh nên vận chuyển nhanh chóng, sở hữu hệ thống lọc thông minh, thân thiện với môi trường…

3.3. Bể phốt bê tông

bể phốt bê tông

So với 2 dòng sản phẩm kia thì điểm nổi bật nhất của bồn tự hoại bằng bê tông chính là độ bền cực cao và giá thành không quá đắt. Vì thế, bể phốt bằng bê tông đã nhận được vô vàn những lời khen và đang là sự lựa chọn của khá nhiều hộ gia đình.

Tuy nhiên, sản phẩm khá nặng, sẽ khó khăn cho việc vận chuyển cũng như lắp đặt cho những công trình nhà phố nhiều bất lợi về diện tích, xung quanh lại nhiều rào cản…

4. Nguyên lý hoạt động bể phốt

nguyên lý hoạt động bể phốt

Nguyên lý hoạt động của bể tự hoại

Đa số các dòng bể phốt trên thị trường hiện nay đều hoạt động theo nguyên lý chung như sau:

 • Đầu tiên, các chất thải từ bồn cầu, nhà tắm sẽ theo đường ống thoát nước, chảy thẳng xuống hầm của bể tự hoại. Tại đây, trong hầm của bể tự hoại đã chứa một lượng nước nhất định và dưới đáy của ngăn chứa là 1 lớp bùn với nhiều vi sinh vật.

 • Các chất thải rắn hoặc kim loại khó bị phân hủy sẽ lắng lại xuống dưới đáy bể. Các chất lỏng hoặc các hợp chất lơ lửng khác sẽ tiếp tục tràn qua ngăn lọc đối với bể tự hoại 3 ngăn hoặc ngăn lắng của bể tự hoại 2 ngăn.

 • Theo thời gian ở trong bể tự hoại, các loại chất thải rắn sẽ được vi sinh vật trong bể phân hủy và trở thành bùn. Còn lại, các chất thải như nhựa, túi nilon… không thể phân hủy được cũng sẽ bị lẫn vào trong lớp bùn của bể phốt.

 • Tại ngăn lắng và ngăn lọc, các hợp chất này sẽ tiến hành phân hủy một lần nước trước khi xả thải ra ngoài môi trường. Nếu trong hầm của bể tự hoại có nhiều vi sinh vật và lớp bùn không quá đầy thì có thể kết luận rằng, nước thải ra bên ngoài môi trường là an toàn.

5. Những lưu ý sử dụng bể phốt tự hoại bền và hoạt động tốt

lưu ý sử dụng bể phốt

Sử dụng bể phốt tự hoại

Bể phốt tự hoại thường sẽ có tuổi thọ sử dụng khá lớn. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp chỉ cần sử dụng trong vòng từ 1 đến 2 năm là bể đã đầy. Vì lẽ đó, trong quá trình sử dụng, bạn nên lưu ý đến một số vấn đề như sau để đảm bảo cho hệ thống tự hoại được bền bỉ và hoạt động tốt nhất:

 • Sử dụng bùn vi sinh thường xuyên, do trong bùn vi sinh có chứa nhiều vi sinh vật có lợi cho việc phân hủy các chất thải. Hiện bùn vi sinh được bày bán khá nhiều ở các cửa hàng tiện lợi, tạp hóa… nên các bạn có thể dễ dàng tìm mua chúng bất kỳ lúc nào.

 • Không nên trực tiếp đổ nước xà phòng vào bồn cầu. Lý do là bởi xà phòng sẽ giết hết các vi sinh vật trong bể tự hoại, khiến cho bể không thể tự phân hủy được, dẫn đến hiện tượng bể nhanh đầy. Ngoài ra, các chất tẩy rửa bồn cầu cũng làm ảnh hưởng khá nhiều đến khả năng phân hủy của bể tự hoài. Vì thế, cần hạn chế đổ các chất có tính tẩy rửa mạnh vào bồn cầu.

Trên đây là tất tần tật những thông tin chia sẻ chi tiết về bể phốt là gì, đặc điểm, cấu tạo, phân loại cũng như nguyên lý hoạt động của dòng sản phẩm này. Mong rằng, từ đó các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức mới mẻ, hữu ích để biết cách áp dụng trong cuộc sống hàng ngày. Nếu còn vấn đề gì muốn thắc mắc, hãy liên hệ với Inox Gia Hưng để nhận được sự hỗ trợ sớm nhất.

Nguyễn Thùy Vân

Là một trong những chuyên gia trẻ hàng đầu trong lĩnh vực xuất nhập khẩu mặt hàng thép không gỉ (Inox). Với những công trình nghiên cứu và kinh nghiệm chuyên môn về ngành vật liệu đẳng cấp mới này. Sẽ luôn mang đến cho khách hàng những bài viết chia sẻ kiến thức vô cùng hữu ích.

Nguyễn Thùy Vân

TIN TỨC LIÊN QUAN

inoxgiahung
Hỗ trợ 24/7

ĐỊA CHỈ & NHÀ MÁY SẢN XUẤT

CÔNG TY TNHH INOX GIA HƯNG

NHÀ MÁY SẢN XUẤT

CÔNG TY TNHH INOX GIA HƯNG

NHÀ MÁY SẢN XUẤT

Công Ty TNHH INOX GIA HƯNG

Địa chỉ : 12, quốc lộ 1A, thôn Cổ Điển A, Xã Tứ Hiệp, Huyện Thanh Trì, Tp Hà Nội, Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh : 0102388208

Ngày cấp : 10/10/2007

Nơi cấp : Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

VPGD :

 • Kho G4, TT dịch vụ cơ điện, Km12, Quốc Lộ 1A, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

Nhà máy SX :

 • Kho G4, TT dịch vụ cơ điện, Km12, Quốc Lộ 1A, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội
0945417993 / Hotline/ Zalo giahung.inoxtrangtri@gmail.com

Mon - Fri: 7:30 - 17:30

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

inoxgiahung
Copyright © 2022 inoxgiahung.vn. All Rights Reserved.