messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0945 417 993

Cấu Tạo Và Nguyên Lý Bể Tách Mỡ Hoạt Động Như Thế Nào

Bể tách mỡ là một trong những thiết bị phổ biến được sử dụng trong không gian bếp. Vậy bể tác mỡ là gì? Cấu tạo và nguyên lý bể tách mỡ hoạt động như thế nào?

thinh-vuong-door

Bể tách mỡ là một trong những thiết bị phổ biến được sử dụng trong không gian bếp của nhiều đơn vị hoặc các hộ gia đình. Vậy bể tách mỡ là gì? Cấu tạo và nguyên lý bể tách mỡ hoạt động như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé! 

1. Nguyên lý bể tách mỡ cao cấp

Trước khi tìm hiểu về nguyên lý bể tách mỡ, hãy cùng tìm hiểu xem bể tách mỡ là gì nhé!

Hiện nay, tại các địa điểm như khu chung cư, nhà hàng, khách sạn, bệnh viện, trường học, bếp ăn công nghiệp, nhà máy xí nghiệp sản xuất thực phẩm hàng ngày sẽ xả thải ra một trường một lượng nước thải lớn bao gồm cả dầu mỡ thừa và chất thải rắn.

Những cặn bẩn như dầu mỡ thừa và nước thải rắn này nếu để lâu ngày sẽ gây nên nguy cơ tắc nghẽn đường ống dẫn nước thải, đồng thời khiến cho nước thải của đơn vị đó không đạt điều kiện xả thải ra sông hồ, khiến môi trường nước ô nhiễm trầm trọng hơn.

Chính vì vậy, bể tách mỡ ra đời là một thiết bị hữu hiệu giúp loại bỏ dầu mỡ thừa và chất thải rắn ra khỏi nguồn nước thải trước khi chúng được xả ra sông hồ.

Nguyên Lý Bể Tách Mỡ

Nguyên lý bể tách mỡ cao cấp hoạt động 

Vậy nguyên lý bể tách mỡ hoạt động như thế nào để làm được điều này? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé:

Nguyên lý bể tách mỡ hoạt động chủ yếu là dựa vào sự chênh lệch trọng lượng giữa dầu mỡ, chất thải rắn và nước. Có nghĩa là trọng lượng của nước luôn nhẹ hơn dầu mỡ và chất thải rắn. Dựa vào nguyên lý đó, bể tách mỡ có thể lắng lại toàn bộ dầu mỡ thừa và rác thải rắn xuống hộp chứa, chỉ để dòng nước thải tiếp tục lưu thông đến hệ thống dẫn nước thải chung của đơn vị đó.

2. Cấu tạo của bể tách mỡ

Vậy với nguyên lý bể tách mỡ đã được nêu ở phần trên thì sản phẩm cần có cấu tạo như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé:

Các loại bể tách mỡ, bẫy mỡ thông dụng nhất – dù ở kích thước nào – cũng sẽ có những bộ phận cơ bản như sau:

  • Đầu ống dẫn nước thải chưa được xử lý vào
  • Đầu ống dẫn nước thải chưa được xử lý ra
  • Van đóng mở đầu ống sử dụng khi vệ sinh định kỳ
  • Khoang chứa nước thải
  • Khoang xử lý chất thải rắn
  • Khoang lọc dầu mỡ thừa

cấu tạo và Nguyên Lý Bể Tách Mỡ

Cấu tạo bể tách mỡ cao cấp

Bể tách mỡ chính hãng thường được chia làm 3 ngăn.

  • Ngăn thứ 1: Lưới lọc cặn bã và dầu mỡ lớn

Tại đây, chất thải cồng kềnh và dầu mỡ được giữ trong giỏ lọc. Ngăn thứ nhất ngoài chức năng thu gom cặn bẩn còn có chức năng điều tiết lưu lượng, tránh tình trạng tắc nghẽn đường ống.

  • Ngăn thứ 2: Tách lấy dầu mỡ

Chúng thực hiện chức năng phân tách chất béo. Do dòng chảy ổn định nhờ ngăn thứ nhất. Ngăn thứ 2 này được thiết kế nhằm hạn chế sự gián đoạn dòng nước chảy qua làm mỡ nổi lên bề mặt ngăn, phần nước thải còn lại tiếp tục chảy qua ngăn tiếp theo. Mỡ nổi được loại bỏ khỏi ngăn này. Tại đây thường thiết kế vách ngăn để dẫn dòng chảy, tách mỡ và nước thành 2 phần riêng biệt.

  • Ngăn thứ 3: Ngăn tích tụ mỡ thừa

Đây là khoang trung chuyển. Nước từ ngăn này được nối vào đường ống thoát nước chung với các nguồn nước thải chung khác.

3. Phân loại bể tách dầu mỡ trong công trình

Bể tách mỡ được phân loại theo mẫu mã phổ biến như sau:

3.1. Phân loại theo kích thước (công suất tiếp nhận nước thải)

Thông thường, nếu phân loại theo kích thước hay công suất tiếp nhận nước thải, bể tách mỡ lại được chia ra làm 2 loại như sau:

Loại nhỏ, có kích thước chứa 5 lít, 10 lít, 15 lít, 20 lít: Loại này thường được sử dụng ở những hộ gia đình hay bếp ăn cỡ nhỏ. Bể tách mỡ công suất tiếp nhận nước thải nhỏ sẽ được đặt ngay ở bên dưới chậu rửa bát.

Loại lớn, có kích thước từ 50 lít đến 1000 lít: Loại này thường được sử dụng cho những đơn vị có lượng nước thải sinh hoạt và nấu ăn lớn như nhà hàng, khách sạn, bếp ăn công nghiệp, hay thậm trí là các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm. Bể tách mỡ công suất tiếp nhận nước thải lớn này thường được thiết kế âm sàn, với bề mặt có thể đi lại và giẫm lên một cách thoải mái.

phân loại Bể Tách Mỡ

3.2. Phân loại theo chất liệu

Bể tách mỡ thường được làm bằng những chất liệu phổ biến sau:

Inox, composite, nhựa PVC, gạch, bê tông cốt thép….

Trong đó, Inox đang là chất liệu được ưa chuộng sử dụng nhiều nhất khi chế tác bể tách mỡ, bởi đây là chất liệu mang lại nhiều ưu điểm vượt trội nhất.

Làm bể tách mỡ bằng chất liệu Inox giúp sản phẩm có thời hạn sử dụng dài lên tới 30 năm, bền chắc, không hoen gỉ. Bên cạnh đó, chế tác bể tách mỡ bằng inox còn giúp người dùng dễ dàng vệ sinh trong quá trình sử dụng.

Tuy nhiên, có thể thấy, dù làm bằng chất liệu nào? Kích thước lớn hay nhỏ?  Thì nguyên lý bể tách mỡ vẫn là dựa trên trọng lượng của mỡ thừa, chất thải rắn với nước để loại bỏ chúng ra khỏi nguồn nước thải.

4. Quá trình tách mỡ của bể tách mỡ như thế nào?

Dựa vào nguyên lý bể tách mỡ được nêu ở bên trên thì quá trình tách mỡ của bẫy mỡ sẽ được diễn ra với 3 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Lọc rác và một phần mỡ thừa kích thước lớn

Đầu ống dẫn nước thải vào bể tách mỡ sẽ được gắn liền luôn với đường ống nước thải của đơn vị. Sau quá trình sinh hoạt, nấu nướng, nước thải sinh hoạt sẽ được đưa vào khoang đầu tiên của bể tách mỡ.

Tại đây, nhờ kết cấu chuyên dụng toàn bộ chất thải rắn và một phần dầu mỡ thừa có kích thước lớn sẽ được giữ lại.  Phần nước thải sẽ tiếp tục được đưa đến khoang thứ 2 của bể tách mỡ.

Giai đoạn 2 : Tách mỡ, bẫy mỡ

Tiếp sau đó, ở khoang tách mỡ, toàn bộ dầu mỡ thừa sẽ được lọc tại. Tại đây, cũng với thiết kế một vách ngăn nhằm hướng dòng chảy để tách mỡ và nước ra khỏi nhau thành 2 phần riêng biệt, mỡ thừa sẽ được tác ra và đi xuống khoang lưu trữ còn nước thải sẽ tiếp tục “hành trình” của mình đi đến đầu ra của thiết bể tách mỡ. 

Đến lúc này, nước thải đã được loại bỏ đến 98% mỡ thừa và rác thải rắn, đủ tiêu chuẩn xả thải để đưa ra hệ thống xả thải chung của khu vực. 

nguyên lý bể tách mỡ

Giai đoạn 3: Thu gom mỡ thừa

Dầu mỡ thừa ở khoang chứa mỡ sẽ ngày một nhiều lên. Chính vì vậy, chúng ta phải có kế hoạch thu gom và xử lý dầu mỡ thừa thường xuyên. Mức độ xả thải nước thải sinh hoạt và nấu ăn càng thì, thì việc thu gom mỡ định kỳ càng phải diễn ra nhiều hơn. 

Sau quá trình thu gom mỡ thừa, bạn nên vệ sinh qua 1 lượt bể tách mỡ để bể có tuổi thọ và độ bền cao hơn. Đồng thời, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cho thời gian sử dụng sau này. 

nguyên lý bể tách mỡ

Quá trình tách mỡ của bể tách mỡ gồm 3 giai đoạn

5. Ưu điểm của bể tách dầu mỡ

Vậy bể tách dầu mỡ có những ưu điểm gì? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé: 

5.1. Chất liệu inox bền chắc, có tuổi thọ cao 

Các sản phẩm bẫy mỡ đa phần được làm bằng chất liệu inox với tuổi thọ cao, không chịu các tác động xấu từ môi trường. Từ đó, giúp người dùng tiết kiệm tối đa chi phí trong việc thay mới hoặc bảo dưỡng. 

5.2. Sản phẩm có chất lượng cao 

Các sản phẩm bẫy mỡ hiện tại đều được sản xuất trên dây chuyền sản xuất hiện đại, tiên tiến, đảm bảo chất lượng cho từng sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng. 

Để lựa chọn được những sản phẩm thực sự chất lượng, bạn cũng nên tìm mua tại những đơn vị uy tín. Inox Gia Hưng là một trong những đơn vị lâu năm trên thị trường, đã và đang được hàng ngàn khách tin tưởng.

Các sản phẩm bằng inox tại Inox Gia Hưng trong đó có bẫy mỡ được sản xuất với nhiều mẫu mã, kích thước khác nhau, đáp ứng được mọi nhu cầu của các khách hàng. 

ưu điểm và nguyên lý bể tách mỡ

5.3. Đa dạng các kích thước 

Bẫy mỡ hiện tại được làm với đa dạng các kích thước khác nhau, từ 5 lít đến 1000 lít, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Chúng ta có thể thấy sản phẩm xuất hiện ở những hộ gia đình nhỏ lẻ cho đến những cơ sở sản xuất và chế biến thực phẩm siêu lớn. 

5.4. Nguyên lý đơn giản - dễ dùng - dễ vệ sinh 

Nguyên lý bể tách mỡ hoạt động rất đơn giản, đồng thời chất liệu inox rất dễ vệ sinh. Chính vì vậy mang lại nhiều tiện ích cho người dùng. Bể tách mỡ không chỉ là thiết bị hữu dụng mà còn thân thiện với môi trường 

Nguyên Lý Bể Tách Mỡ

Bể tách mỡ có nhiều ưu điểm vượt trội

Trên đây là chi tiết về vấn đề nguyên lý bể tách mỡ hoạt động như thế? Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong cuộc sống. Cuối cùng, nếu có nhu cầu sử dụng bẫy mỡ, bạn có thể lựa chọn Inox Gia Hưng là đơn vị cung cấp nhé! 

Nguyễn Thùy Vân
Là một trong những chuyên gia trẻ hàng đầu trong lĩnh vực xuất nhập khẩu mặt hàng thép không gỉ (Inox). Với những công trình nghiên cứu và kinh nghiệm chuyên môn về ngành vật liệu đẳng cấp mới này. Sẽ luôn mang đến cho khách hàng những bài viết chia sẻ kiến thức vô cùng hữu ích. Nguyễn Thùy Vân

TIN TỨC LIÊN QUAN

thinh-vuong-door

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Hỗ trợ 24/7

ĐỊA CHỈ & NHÀ MÁY SẢN XUẤT

CÔNG TY TNHH INOX GIA HƯNG

NHÀ MÁY SẢN XUẤT

CÔNG TY TNHH INOX GIA HƯNG

NHÀ MÁY SẢN XUẤT

Copyright © 2022 inoxgiahung.vn. All Rights Reserved.